Chào Bác Sĩ, tôi năm nay 30 tuôi, bị bệnh Zona thần kinh- dời leo. Tôi đã uống thuốc Aciclovir Meyer 2 lần, mỗi ngày 5 viên, trong 2 tuần ko liên tiếp . 1 tuần đầu , tôi uống thì ko thấy nổi mẫn đỏ, nhưng sau khi ngưng thuốc 1 tuần lại tái phát nên tôi uống tiếp 1 tuần nữa. Sau khi hết lần thuốc thứ 2 vài ngay, dù hết ngứa thì một số chỗ trên cơ thể nổi mẩn đỏ và lan rộng . Trong suốt thời gian bị, tôi ko bị đau nhức, chỉ bị ngứa chỗ nổi mẩn. Xin bác sĩ cho biết tôi nên tiếp tục uống thuốc hay nên làm sao vì đang trong mùa dịch rất khó đi khám!!
Trả lời:
Chào bạn Zona là bệnh do virut sống ở tế bào thần kink gây ra bình thường nó tồn tại ở tế bào thần kịnh không không có triệu chứng gì hết . Nếu hoạt động thì theo tế bào thàn kinh gây đau đớn va khi ra ngoài nó sẽ gây ra viêm một vùng da theo dây thần kinh đầu tiên đỏ da sau mụn nước vỡ đóng vẩy sau đó khỏi hoàn toàn tuy nhiên những triệu chứng ngứa đỏ da có thể kéo dài 1 2 tháng cũng có trường hợp đau do hậu zôna phải uống thuốc giam đau Về triệu chứng của ban miêu tả ban yên tâm sẽ hết sau 1 đến 2 tháng tuy nhiên bạn phải dư sạch vùng da chống nhiêm khuẩn thư phát Bạn cũng không phải uống Aciclovir nữa Cám ơn bạn