Xin chào bác sĩ, mẹ e mới bị zona thần kinh ở mắt liệu có nguy hiểm ko ạ. Theo bác sĩ thì mẹ e nên điều trị theo hướng nào ạ.. e cảm ơn bác sĩ ạ..
Trả lời:
Chào bạn Bệnh zona thần kinh ở mắt do một loại virus cùng loại với virus gây bệnh thủy đậu, nhạy cảm với thần kinh, và có thể gây nhiều loại biến chứng ở mắt (với tỷ lệ 50-70%). Các biến chứng này có thể xảy ra sớm hoặc muộn, cấp tính hoặc mãn tính và có thể tái phát. Khi zona tấn công giây thần kinh tam thoa ở mặt, mụn nước sẽ mọc ra trên mặt, trong miệng và mắt. Zona thần kinh ở mắt cực kỳ nguy hiểm vì nó có thể gây ra nhiều biến chứng và nhiều mức độ tổn thương khác nhau như sụt mí, sẹo dưới kết mạc, viêm tắc tuyến sụn kết mạc, hiện tượng khô mắt, hoại tử võng mạc, có thể bội nhiễm và thủng giác mạc, bệnh thần kinh thị lực do hiện tượng thiếu máu, liệt cơ vận nhãn, liệt dây thần kinh mắt, một số trong các biến chứng này có tiềm năng gây mù… Ngoài ra, còn có thể gặp tai biến mạch máu não, viêm màng não, đặc biệt ở người có tuổi có thể tái phát đau thần kinh sau khi khỏi bệnh. Vì vậy, nếu đúng là mẹ bạn bị zona thần kinh ở mắt thì bạn cần ngay lập tức đưa mẹ đến các bệnh viện chuyên khoa điều trị càng sớm càng tốt vì làm ngắn thời gian bệnh và có thể làm nhẹ bớt các cơn đau. Lý tưởng nhất là trong 72 giờ đầu, có thể ngăn chặn sự tàn phá của dây thần kinh và giảm thiểu đau. Nếu như phát hiện muộn, điều trị không đúng cách sẽ có khả năng dẫn đến những biến chứng, mà trong đó, bệnh đau sau zona trên vùng da (thường gặp ở người già) tồn tại rất dai dẳng, dữ dội và rất khó điều trị, phải nằm điều trị từ 1 đến 3 tháng, thậm chí cả năm. Trong thời gian dưỡng bệnh, bệnh nhân không làm việc nặng, nghỉ ngơi thoải mái và tăng cường uống Vitamin C để tăng sức đề kháng của cơ thể. Bạn có thể đưa mẹ đến khám tại các phòng khám da liễu hoặc thần kinh của các bệnh viện lớn, có uy tín để được khám và điều trị kịp thời nhé Chúc mẹ bạn chóng bình phục