Chào Bác sĩ! Tôi nay 57 tuổi, tôi muôn tư vấn Bác sĩ . Mỗi khi thời tiết thay đổi, da tôi bị nổi mụn đỏ và ngứa ngáy khắp cơ thể,rất khó chịu. Tôi có dùng thuốc khỏi một thời gian rồi bị tái đi tái lại. Nguyên nhân và cách chữa trị như thế nào xin bác sĩ cho lời khuyên. Với triệu chứng nêu trên tôi có thể tiêm ngừa covid 19 được không? Đôi lời xin tư vấn đến Bác sĩ. Tôi xin cảm ơn. Trân trọng kính chào!
Trả lời:
Chào anh khả năng lớn đây là tình trạng viêm da cơ địa trên các bệnh nhân có cơ địa nhạy cảm có thể kèm thao hen suyển, chàm hay viêm xoang. Đây là bệnh lý mạn tính, kéo dài. Hay xảy ra ở các vùng da không được che chắn hay các vùng nếp gấp. Với tình trạng này anh nên để ý xem tác nhân gây dị ứng là gì để chủ động phòng tránh, có thể hay gặp như bụi hoa, mồ hôi, da khô, khói thuốc, lông thú… Anh nên thường xuyên vệ sinh nhà cửa, gối, mềm chăn , niệm… tuỳ theo tác nhân gây dị ứng mà chủ động phòng tránh Khi quá khó chịu hay ngứa anh có thể dùng các loại thuốc chống dị ứng hay thuốc khám viêm. Riêng đối với tình trjang viêm da cơ địa, mức độ phản ứng nổi mẩn ngứa như trên anh vẫn có thể tiêm vaccin covid nha anh.