chào bác sĩ, cháu bị mụn nhọt này khoảng 2 tuần trước có nước ra do đau quá nên cháu nặn không hết, bây giờ nó lành lại thì làm sao bây giờ ạ, khoảng 1 tuần rồi nó vẫn như vậy và đụng vào rất đau
Trả lời:
Chào cháu Mụn nhọt là tình trạng nhiễm trùng ở các nang lông sau đó tổn thương viêm lan rộng ra xung quanh. Nguyên nhân khiến mụn nhọt bị viêm, có mủ có thể do bã nhờn, các tế bào chết và vi khuẩn tụ cầu staphylococcus aureus gây ra. Khi bị mụn nhọt không nên tự ý chữa bệnh bằng cách đắp lá hoặc tự ý nặn mụn vì như vậy có thể khiến vết thương viêm nhiễm lan rộng hơn hoặc từ không viêm trở nên viêm nhiễm. Đa số mụn nhọt sẽ tự khỏi và có thể tác động để đẩy nhanh quá trình bằng cách đặt một cái khăn ấm sạch lên trên mụn nhọt trong vài phút rồi lặp lại 3-4 lần trong ngày. Vì cháu đã tự nặn mụn và đã tự nặn khi mụn nhọt đang ở trong giai đoạn viêm (khu vực có mụn hoặc lỗ chân lông vẫn đang sưng đỏ) nên có thể thành nang bị vỡ, làm dịch mủ thấm sâu vào lớp hạ bì, làm tổn thương mô biểu bì nặng hơn. Nốt mụn không những không mất đi mà còn tái phát chỉ sau vài giờ nặn mụn với kích thước còn lớn hơn và tình trạng còn nghiêm trọng hơn trước đó. Lúc này, tổn thương không chỉ xảy ra trên bề mặt da, nơi cháu có thể nhìn thấy mà còn ở sâu bên dưới da, nơi không nhìn thấy được do những mảnh nhân mụn hoặc dịch mủ chứa đầy vi khuẩn còn sót lại bùng phát ngầm dưới da. Vì vậy, nếu chỗ mụn, nhọt không sưng, nóng, đỏ và chỉ đau khi chạm vào, cháu không bị sốt thì có thể vệ sinh thường xuyên, theo dõi xem có thể tự lành. Trước và sau khi làm vệ sinh mụn bằng chất khử trùng như betadine, cháu nên vệ sinh tay sạch sẽ. Sau đó dùng gạc vô trùng băng lại, tránh không để dính sang những bộ phận khác của cơ thể. Ăn nhiều rau, trái cây có nhiều vitamin C, E (cam, bưởi, bơ...), hạn chế ăn chất nóng: vải, sầu riêng, chôm chôm.., uống nhiều nước để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể chống lại vi khuẩn, thúc đẩy quá trình lành bệnh. Tuy nhiên, nếu vết mụn ngày càng sưng to, nóng, đỏ, đau hoặc kèm theo sốt (nhiễm trùng sau nặn mụn) thì cháu phải đi khám chuyên khoa Da liễu xin tư vấn cách điều trị để giải quyết vấn đề kịp thời, tránh các biến chứng có thể xảy ra. Chúc cháu chóng lành bệnh!