bác sĩ cho con hỏi con bị rụng nhiều tóc dùng qua nhiều loại dầu gội trị rụng mà chưa thấy thuyên giảm bác sĩ có thể cho con biết nguyên nhân và cách khắc phục k ạ ?? trước đó con có ăn uống k điều độ mấy tháng liền con chỉ ăn mì và bánh đa ?? liệu có phải do nguyên nhân đó k ạ
Trả lời:
Chào cháu Nếu loại trừ nguyên nhân bệnh lý dẫn đến rụng tóc thì việc cháu chỉ ăn mỳ và bánh đa kéo dài cũng có thể gây rụng tóc vì việc duy trì một chế độ ăn như vậy sẽ khiến cơ thể thiếu hụt hoặc mất cân bằng dinh dưỡng. Việc loại bỏ hoàn toàn chất đạm (protein) và chất béo ra khỏi thực đơn hằng ngày khiến cho tóc trở nên mảnh, yếu và dễ rụng vì 80% protein của tóc dưới dạng keratin nên nếu lượng protein cung cấp cho nang tóc giảm, quá trình mọc tóc sẽ kém hẳn, và việc thiếu hụt chất béo có thể gây mất cân bằng độ ẩm, khó chống chọi với các chất oxy hóa ở da đầu, càng khiến tóc dễ rụng. Như vậy, chế độ ăn mất cân bằng thì dù ăn đầy đủ cũng dẫn tới thiếu hụt dưỡng chất thiết yếu cho tóc (protein, sắt, chất béo…). Ngược lại, việc thường xuyên bị rụng tóc cũng khiến thần kinh bị căng thẳng, stress..., từ đó gây suy yếu tế bào mầm tóc khiến tóc rụng, chậm mọc dẫn đến thưa tóc, hói đầu. Vì vậy, việc điều trị hiệu quả phải dựa vào nguyên nhân gây rụng tóc chứ không phải các loại dầu gội trị rụng. Vì vậy, cháu cần thay đổi chế độ ăn để cơ thể nhận được dinh dưỡng tốt, đủ vitamin và khoáng chất. Chú ý bổ sung kẽm từ các thực phẩm giàu kẽm như: trai, sò, hến, hàu...Nếu tình trạng rụng tóc vẫn không cải thiện cần đi khám tìm nguyên nhân, từ đó mới có cách điều trị phù hợp với tình trạng rụng tóc của cháu. Thân mến!