Chào BS, em năm nay 29 tuổi, ngón chân em có bị sọc màu đen nhạt. ngón bên phải thì trước đây chỉ có 1 sọc thôi nhưng giờ nó to ra và màu nhạt đi dần. ngoài ra ko có vấn đề gì bất thường, BS tư vấn giúp em ạ !
Trả lời:
Chào bạn, Tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: Bạn không gửi kèm hình ảnh chụp ngón chân để tôi có thể xem rõ nên tôi chỉ xin tư vấn một cách khái quát cho bạn. Có rất nhiều lý do khác nhau khiến sắc tố trên móng xảy ra: Chấn thương móng, thuốc men, bệnh toàn thân, thiếu vitamin và các điều kiện khác về da cũng có thể xuất hiện nhiều hơn một đường kẻ sọc dài trên da. Những vệt kẻ sọc trên móng tay đôi khi còn do nguyên nhân gây ra bởi "nail moles - vết chấm trên móng tay", tương tự như nuốt ruồi mọc lên ở các bộ phận khác trên cơ thể và nghiêm trọng nhất có thể là bệnh ung thư tế bào hắc tố melanoma trên móng hay còn được gọi là u hắc tố dưới móng . Vì vậy bất kỳ sự đổi màu nào trên móng tay, móng chân bạn cũng nên đi đến kiểm tra bởi bác sĩ chuyên khoa da liễu. Bác sĩ khoa da liễu sẽ xem xét các triệu chứng dựa theo thứ tự danh sách từ A đến F để loại trừ trường hợp mắc phải u hắc tố cũng như Bác sĩ chuyên khoa da liễu sẽ kiểm tra toàn bộ tiểu sử tình trạng sức khỏe để quyết định các bước thực hiện tiếp theo. Nếu nhận thấy sự thay đổi sắc tố trên móng ngày càng rõ rệt, đừng trì hoãn việc đến gặp bác sĩ để có thể nhanh chóng phát hiện được bệnh tình nhé! Chúc bạn khỏe!