bác sỹ ơi . cho cháu hỏi cháu thỉnh thoảng hay bị ngứa mặt và cổ . cháu đi khám thì bảo cháu bị viêm da kích ứng cho cháu bôi pesancort cháu bôi thấy khỏi . thỉnh thoảng cháu thấy ngứa và đỏ lên . cháu lại lấy bôi thì lại hết ngứa hết luôn cả mụn . bác sỹ cho cháu hỏi cháu dùng pesancort để dùng cho trị mụn không a . và thỉnh thoảng cháu hay ngứa mặt thì bỏ bôi được không a . cháu đọc hướng dân sử dụng thi ghi la chi dùng được 7 ngày . cháu cảm ơn bác sỹ a
Trả lời:
Chào cháu Pesancort là thuốc bôi da có tác dụng điều trị các bệnh da do viêm, thích hợp cho những trường hợp nhiễm trùng da ở nông và sâu (kể cả mụn) vì vậy, cháu có thể dùng Pesancort trị mụn. Tuy nhiên, Pesancort có hoạt chất chính là acid fucidic có cấu trúc steroid, thuộc nhóm fusinadines. Ngoài tác dụng chống viêm, thuốc thuộc nhóm này nếu dùng lâu ngày có thể gây ra các thương tổn trên da như mỏng da, teo da, dãn mạch máu, xuất huyết dưới da, viêm da quanh miệng, trứng cá đỏ, vảy nến thể mủ hoặc bị các triệu chứng sau ngừng corticoid: ngứa, châm chích… Các tổn thương này thường xảy ra khi dùng lần đầu hoặc sau nhiều năm sử dụng. Chính vì vậy thuốc được khuyến cáo không nên dùng liên tục trong thời gian dài, đặc biệt là đối với vùng da mặt, trên các nếp gấp, dùng thận trọng ở vùng gần mắt vì thuốc có thể gây glaucoma & cườm. Thân mến!