vết thương trên cơ thể em lâu lành và để lại sẹo thâm. mặc dù chỉ là vết xước nhỏ qua cũng phải hơn 2 tuần mới lành hẳn là sẹo thâm. em vừa khám sức khoẻ tổng quát qua không bị tiểu đường hay gì cả. có phải cơ thể em bị thiếu chất gì không ạ?
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn về câu hỏi. Sự lành vết thương phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ rộng, độ sâu vết thương, vết thương có nhiễm trùng, dị vật gây cản trở vết thương lành, bệnh nhân có các bệnh về máu, dinh dưỡng, nội tiết và cả vào cơ địa mỗi bệnh nhân. Tuỳ vào các yếu tố này mà thời gian lành vết thương thay đổi khác nhau. Vậy để một vết thương mau lành tốt, bạn cần cơ thể khoẻ mạnh, chế độ ăn uống hài hoà, đủ chất với rau xanh, trái cây và protid phù hợp, chế độ thể dục phù hợp. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân có yếu tố cơ địa tạo sẹo lồi, sẹo thâm, điều này không thể thay đổi được. Dân giang nói về việc các thức ăn giàu đạm như tôm, cua... gây sẹo lồi, nhưng điều này chưa được khoa học chứng minh sự liên quan với nhau nên không thể khẳng định. Mong thông tin hửu ích cho bạn, thân ái.