Tôi 29 tuổi bị nổi mụn nơi hai bên đùi ban đầu có mủ mà tráng bằng hạt gạo ,khi nó già nặn ra một tế bào màu trắng bằng chân tóc nó ngứa gáy khó chịu ( như hình ảnh ). Ai cũng bảo là viêm chân lông hay nang lông gj đó ạ , Bệnh đó là bệnh gì và loại thuốc bôi hay uống gj hiệu quả nhất thưa bs
Trả lời:
Chào em Theo hình ảnh em gửi kèm theo và vị trí tổn thương thì có thể đó là viêm nang lông, là tình trạng các nang lông bị nhiễm trùng, hay còn được gọi là viêm chân lông hay viêm lỗ chân lông. Bệnh viêm nang lông có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể, nhưng thường gặp nhất là ở các vị trí ma sát nhiều như lưng, ngực, đùi….Ngoài ra, các yếu tố như mồ hôi, da có nhiều dầu và sử dụng mỹ phẩm có thể gây bít tắc các nang lông, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tồn tại và phát triển trên da đi vào các nang lông và gây nhiễm trùng. Để điều trị triệt để, em nên tới các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán và hướng dẫn cách điều trị phù hợp nhất. Trong khi đó, để hạn chế sự phát triển của bệnh, em có thể sử dụng một số chế phẩm có nguồn gốc thiên nhiên như tinh dầu dừa, hỗn hợp chanh mật ong và đường kính, hỗn hợp muối biển sữa chua... thoa đều lên vùng da bị bệnh, sau đó massage nhẹ nhàng khoảng 10-15 phút rồi rửa sạch bằng nước sạch. Làm đều đặn ngày một lần cho tới khi vùng da bị tổn thương trở lại bình thường. Viêm nang lông tuy có thể chữa được nhưng do đặc tính nước ta là nóng ẩm nên bệnh này có thế tái phát lại bất cứ lúc nào nên em cần lưu ý một số vấn đề để ngăn ngừa bệnh tái phát cũng như phòng bệnh hiệu quả như tắm rửa sạch sẽ bằng xà phòng dịu nhẹ, mặc quần áo thoáng mát, tránh dùng chung các vật dụng cá nhân như khăn tắm hay mặc chung quần áo, không gãi hoặc tự ý nặn mụn nhọt, tránh lạm dụng mỹ phẩm hoặc thuốc kháng sinh, không dùng nhíp nhổ lông hay triệt lông không đúng cách, tránh dùng các loại kem tẩy lông trôi nổi trên thị trường. Chúc em thành công!