Chào bác sĩ, em muốn hỏi về cách và thuốc chữa trị bệnh dày sừng nang lông ạ?
Trả lời:
Chào em Bệnh dày sừng nang lông là căn bệnh xảy ra ở ngoài da do sự rối loạn sản sinh tế bào dưới da, tăng tạo nút tại phễu nang lông gây tổn thương tại nang lông. Bệnh biểu hiện bằng các triệu chứng điển hình như: ngứa da, tắc nghẽn tuyến bài tiết gây viêm nang lông, các nang lông sẽ ứ đọng lại các bã nhờn bị ứ đọng gây da sằn sùi, có đầu trắng, sưng đỏ…Đây là một căn bệnh mãn tính và được xác định có liên quan tới yếu tố di truyền, kèm theo một số yếu tố từ môi trường bên ngoài như: ô nhiễm, tiếp xúc hóa chất tẩy rửa, dị ứng… Bệnh dày sừng nang lông là căn bệnh ngoài da, không gây nguy hiểm tới tính mạng, nhưng lại tác động rất nhiều trên khía cạnh thẩm mỹ. Điều trị bệnh dày sừng nang lông chủ yếu là việc dùng thuốc. Một số loại thuốc thường được dùng điều trị bệnh như thuốc chứa kẽm được sử dụng với mục đích là tiêu sừng, dưỡng da mềm hơn, phòng ngừa viêm nhiễm, chống kích ứng da, ngăn ngừa tiến trình lão hóa và cải thiện khả năng tổng hợp collagen của da và thuốc kháng viêm, thường dùng nhất là các thuốc dạng kem bôi ngoài da chứa Acid salicylic, corticoid liều nhẹ…Ngoài ra, người bệnh còn được chỉ định dùng thêm vitamin A dạng uống hoặc bôi ngoài da. Vitamin A có tác dụng chống oxy hóa, kích thích cơ thể sản sinh collagen làm tăng độ đàn hồi, cải thiện cấu trúc của da và giúp mau lành tổn thương do bệnh gây ra. Tuy nhiên, cho dù là bổ sung vitamin hay dùng thuốc bôi ngoài da thì cũng cần tuân thủ đúng chỉ định, liều lượng và thời gian quy định của bác sĩ bởi thuốc có thể gây hại cho cơ thể nếu quá lạm dụng. Ngoài ra, em có thể sử dụng cám gạo và dầu dừa, dầu ô liu để điều trị bệnh. Cám gạo giúp bổ sung cho da nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin nhóm B, E, biotin và niacin. Chúng có tác dụng chống lão hóa, đẩy nhanh tốc độ tái tạo tế bào da, dưỡng ẩm và làm sạch dầu nhờn trên da. Lấy 1 thìa cám gạo trộn chung với 1 thìa mật ong ( hoặc 1 thìa nước cốt chanh). Thoa hỗn hợp thuốc tự chế lên da 20 phút rồi rửa sạch. Thực hiện tương tự đều đặn 3 lần mỗi tuần. Dầu dừa hay dầu ô liu đều là những loại dược liệu thiên nhiên có thể dưỡng ẩm cho da và sát khuẩn, chống viêm nhiễm mà hoàn toàn không gây tác dụng phụ. Lấy 1 chút dầu dừa thoa lên vùng da bị bệnh mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Có thể sử dụng 2 loại dầu này thay thế cho các sản phẩm kem dưỡng ẩm da. Tuy nhiên, muốn điều trị bệnh dày sừng nang lông hiệu quả triệt để thì nên kết hợp với các biện chăm sóc da đúng cách theo lời khuyên của bác sĩ, ăn uống hỗ trợ điều trị bệnh, hạn chế những loại tác nhân có thể làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn như: rượu bia, đồ ăn cay nóng, hút thuốc, tránh căng thẳng strees… Chúc em thành công!