Thưa bs đây có phải bị viêm lỗ chân lông ko ạ? Và cách chữa trị ntn ạ?
Trả lời:
Chào em Hình ảnh em gửi kèm theo không rõ lắm nhưng có thể đó là hình ảnh của bệnh dày sừng nang lông. Đó là căn bệnh xảy ra ở ngoài da do sự rối loạn sản sinh tế bào dưới da, tăng tạo nút tại phễu nang lông gây tổn thương tại nang lông, biểu hiện bằng các triệu chứng điển hình như: ngứa da, tắc nghẽn tuyến bài tiết gây viêm nang lông, các nang lông sẽ ứ đọng lại các bã nhờn bị ứ đọng gây da sằn sùi, có đầu trắng, sưng đỏ… Dày sừng nang lông là một căn bệnh mãn tính, liên quan khá nhiều tới yếu tố di truyền, kèm theo một số yếu tố khác tới từ môi trường bên ngoài như: môi trường ô nhiễm, tiếp xúc hóa chất tẩy rửa, dị ứng… Để điều trị dày sừng nang lông có thể sử dụng các thuốc bôi tiêu sừng, dưỡng mềm da, phòng ngừa viêm nhiễm, cải thiện khả năng tổng hợp collagen của da và thuốc kháng viêm. Tuy nhiên, không nên tự mua thuốc điều trị vì việc sử dụng thuốc chữa bệnh dày sừng nang lông cần tuân thủ đúng chỉ định, liều lượng và thời gian quy định của bác sĩ. Lý do bởi dù là bổ sung vitamin hay dùng thuốc bôi ngoài da thì cũng có thể gây hại cho cơ thể nếu quá lạm dụng. Vì vậy, em nên đi khám chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán xác định bệnh và được kê đơn điều trị phù hợp. Tại nhà, em có thể áp dụng một số biện pháp dân gian như trộn 1 thìa cám gạo với 1 thìa mật ong ( hoặc 1 thìa nước cốt chanh). Thoa hỗn hợp thuốc tự chế lên da 20 phút rồi rửa sạch lại. Thực hiện tương tự đều đặn 3 lần mỗi tuần. Hoặc có thể thoa một chút dầu dừa hoặc dầu ô liu lên vùng da bị bệnh ngày 2 lần vào buổi sáng. Kết hợp với các biện phá chăm sóc da đúng cách theo lời khuyên của bác sĩ, ăn uống hỗ trợ điều trị bệnh, hạn chế những loại tác nhân có thể làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn như: Rượu bia, đồ ăn cay nóng, hút thuốc, tránh căng thẳng strees… Tránh những yếu tố này sẽ giúp bệnh nhanh chóng khỏi hẳn. Thân mến!