Chào bác sĩ, Em không rõ da e hay bị ngứa và khi gãi tại 1 điểm thì 1 lúc cái mề nó lan to ra và càng gãi thì càng ngứa thêm ạ. Như vậy là em bị gì ạ. Nhà em có nuôi pé cún kiểng.
Trả lời:
Chào em Mày đay có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như: yếu tố di truyền; do thời tiết và các yếu tố ngoài môi trường; do thức ăn, thực phẩm và thuốc; do nọc độc của một số loại côn trùng khi bị đốt; do căng thẳng cảm xúc; do nhiễm virut, vi khuẩn; do cọ xát, tiếp xúc với hóa chất và do nhiễm một số loại ký sinh trùng... Những loại ký sinh trùng có thể gây mày đay bao gồm giun sán, nấm, côn trùng, một số loại đơn bào. Và mày đay do ký sinh trùng chủ yếu là các loại giun sán lạc chủ, đặc biệt là một số loại như giun đũa chó, mèo...Bình thường, một số loại giun sán có vật chủ chính là một số loại động vật, không ký sinh ở người. Tuy nhiên, trong quá trình sinh hoạt các loại giun sán này có thể nhiễm vào cơ thể người qua đường ăn uống hoặc chui qua da vào cơ thể. Những người trong gia đình có nuôi gia súc, gia cầm dễ có nguy cơ nhiễm giun sán lạc chủ hơn. Khi nhiễm giun sán lạc chủ, cơ thể có những tác động lên cơ thể giun sán chống lại chúng, quá trình này làm sản sinh ra các yếu tố viêm gây ra ban mày đay ở ngoài da. Việc điều trị ban mày đay do giun sán lạc chủ cần theo chỉ định và hướng dẫn của các bác sĩ. Do đó, em cần đi khám chuyên khoa da liễu hoặc ký sinh trung để được chẩn đoán xác định và có hướng điều trị phù hợp. Cần lưu ý là do cơ thể của ấu trùng giun sán lạc chủ tồn tại rất lâu dài trong cơ thể nên dù đã bị tiêu diệt nhưng ban mày đay vẫn có thể còn kéo dài sau điều trị. Em cần biết điều này để không nóng vội đi tìm điều trị ở nơi khác hoặc điều trị với một nguyên nhân khác, thuốc khác. Chúc em chóng bình phục!