Em bị nổi mụn viêm với cả mụn đầu đen rất nhiều ở lưng 2 bên vai và 1 ít ở ngực, bị 7,8 năm rồi. Em không biết cách gì để trị dứt mặc dù em đã dùng nhiều phương pháp trị rồi
Trả lời:
Chào em Theo như em mô tả thì có lẽ em bị viêm nang lông. Trên cơ thể có rất nhiều lông và lỗ chân lông làm nhiệm vụ tiết ra mồ hôi cũng như các chất bã nhờn. Khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn do bụi bẩn hay lông mọc ngược (hậu quả của việc cạo lông) thì chất nhờn bị ứ đọng, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây nên viêm nang lông. Bệnh thường ảnh hưởng các bộ phận của cơ thể như râu, cánh tay, lưng, mông và chân. Viêm nang lông ban đầu có thể nhìn giống như những nốt đỏ hay mụn, nhưng khi bệnh tiến triển, chúng sẽ lan rộng ra các bộ phận khác của cơ thể. Viêm nang lông thường dai dẳng, hay tái phát do những yếu tố thuận lợi như môi trường ô nhiễm, nóng và ẩm và sự sẵn có của các tác nhân gây bệnh trên da. Rất nhiều người đã bị tái phát sau điều trị hoặc bệnh trở nên dai dẳng khó điều trị. Biến chứng có thể xảy ra nặng hơn là gây nhọt, nhọt cụm và viêm mô dưới da. Vì vậy, khi mắc bệnh, dù chỉ rất nhẹ cũng nên đến khám bệnh để có phương pháp điều trị đúng. Phương pháp điều trị sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh và nguyên nhân gây ra, bao gồm: - Thuốc: bác sĩ sẽ cho em dùng một số loại kem bôi hoặc thuốc để kiểm soát tình trạng nhiễm trùng. Tình trạng viêm có thể được điều trị bằng một số loại thuốc viên và kem bôi - Liệu pháp ánh sáng - Tiểu phẫu: nếu nốt nhọt quá to, bác sĩ sẽ thực hiện tiểu phẫu để loại bỏ mủ, giảm đau và giúp bạn mau phục hồi hơn - Triệt lông bằng laser Vì vậy, em nên đi khám tại các phòng khám chuyên khoa da liễu để được điều trị triệt để. Tuy nhiên, ở nhà em cũng có thể kiểm soát viêm nang lông nếu áp dụng các biện pháp sau: - Giữ vệ sinh cơ thể bằng xà phòng trung tính, đặc biệt là sau khi tập thể dục - Tránh dùng chung các vật dụng cá nhân ví dụ như khăn tắm - Sử dụng thuốc kháng sinh bôi tại chỗ không kê đơn - Tránh tự ý nặn nhọt - Tránh cạo lông nếu có thể - Tránh sử dụng các sản phẩm gây đổ dầu trên da như sữa tắm hoặc kem dưỡng ẩm vì dầu có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông cùng với vi khuẩn gây viêm nang lông Chúc em thành công và mạnh khỏe