Chào bác sỹ! Theo như hình ảnh thì em bị nổi các đốm đỏ rất nhỏ chỉ ở 2 bàn chân đến phần đùi (không nổi toàn thân) mà không gây ngứa hay khó chịu nào, ấn vào thì ko biến mất, thì không biết là em bị gì? Em đang dùng thuốc trị trào ngược dạ dày kèm nóng sốt đau đầu. Em cảm ơn
Trả lời:
Chào em Theo hình ảnh gửi kèm theo thì nghĩ nhiều đến em bị bệnh dày sừng nang lông, là căn bệnh xảy ra ở ngoài da do sự rối loạn sản sinh tế bào dưới da, tăng tạo nút tại phễu nang lông gây tổn thương tại nang lông và biểu hiện bằng các triệu chứng điển hình như: tắc nghẽn tuyến bài tiết gây viêm nang lông, các nang lông sẽ ứ đọng lại các bã nhờn bị ứ đọng gây da sằn sùi, có đầu trắng, sưng đỏ, có thể có ngứa da...Đây là một căn bệnh mãn tính và được xác định nguyên nhân là liên quan khá nhiều tới yếu tố di truyền, kèm theo một số yếu tố khác tới từ môi trường bên ngoài như: môi trường ô nhiễm, tiếp xúc hóa chất tẩy rửa, dị ứng….Như vậy có thể thấy thuốc điều trị trào ngược dạ dày không phải là nguyên nhân gây bệnh này của em. Thường việc điều trị bệnh dày sừng nang lông chủ yếu là việc dùng thuốc, một số loại thuốc thường được dùng điều trị như: thuốc tăng độ ẩm cho da, thuốc kháng viêm… Các thuốc này điều trị với mục đích là tiêu sừng, làm da mỏng dần, dưỡng da mềm hơn và giúp thông thoáng lỗ chân lông. Vì vậy, em nên đi khám chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán bệnh và điều trị, đồng thời, được hướng dẫn cách chăm sóc da đúng cách, ăn uống hỗ trợ điều trị bệnh, hạn chế những loại tác nhân có thể làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn như: Rượu bia, đồ ăn cay nóng, hút thuốc, tránh căng thẳng strees…Tránh những yếu tố này sẽ giúp bệnh nhanh chóng khỏi hẳn. Chúc em chóng bình phục