Chào bác sĩ, em trai cháu 22 tuổi, khoẻ mạnh k tiền sử bệnh gì! Gần 2 tuần nay phát hiện tóc rụng theo mảng k còn chân tóc! Hiện là cuối tuần nên chưa đi khám liền được, nên mong bác sĩ tư vấn! Vì đặc thù nghệ nghiệp e trai châu phải đội mũ bảo hiểm 8 đến 10 giờ 1 ngày!
Trả lời:
Chào cháu Theo hình ảnh cháu gửi kèm theo câu hỏi, có thể nghĩ đến trường hợp của em cháu là bị rụng tóc mảng. Đó là hiện tượng tóc rụng thành các mảng trên đầu chứ không rụng rải rác như bệnh rụng tóc thông thường để lại những mảng không tóc loang lổ trên đầu gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến tâm lý của người mắc phải. Một số trường hợp vùng bị rụng tóc sẽ mọc lại sau một thời gian, một số trường hợp thì tóc không thể mọc lại. Rụng tóc từng mảng được xem là bệnh tự miễn. Trong hệ tự miễn của cơ thể, tế bào bạch huyết đóng vai trò bảo vệ cơ thể trước các kháng nguyên như vi khuẩn, virus …. Các bệnh tự miễn xuât hiện khi hệ tự miễn nhận định thông tin sai lầm khi cho rằng một phần nào đó của cơ thể là kháng nguyên. Trong bệnh rụng tóc từng mảng, nhiều tế bào bạch cầu đã “sai lầm” khi nhận rằng các nang tóc là kháng nguyên.Chính vì thế mà quá trình đào thải kháng nguyên được kích hoạt, dẫn đến nang tóc bị hủy hoại, không còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho tóc nữa dẫn tới tóc rụng. Tuy nhiên vẫn chưa rõ được tại sao thường chỉ 1 vùng trên đầu bị rụng từng mảng. Trong bệnh này, nang tóc bị ảnh hưởng cứ không bị phá hoại hoàn toàn.Điều đó có nghĩa là nếu ta ngăn chặn quá trình đào thải thì mặc dù tái phát luôn có thể xảy ra, đôi khi rụng tóc từng mảng cũng có thể biến mất hoàn toàn. Không giống như hói đầu tự nhiên hoặc do tuổi tác, rụng tóc từng mảng không ảnh hưởng tới khả năng tóc mọc trở lại. Hệ miễn dịch của cơ thể bao vây nang tóc như một đàn ong, quá trình này sẽ dừng lại khi tóc sản sinh. Nếu là rụng tóc theo mảng do tự miễn thì bệnh có thể điều trị. Việc điều trị thường là tiêm steroid vào vùng rụng tóc để ngăn chặn viêm. Cách này được thực hiện từ 3-4 tuần tới vài tháng và tóc sẽ mọc lại và duy trì ngay cả khi dừng dùng thuốc. Nếu rụng tóc xảy ra trên phạm vi rộng hơn, điều trị có thể bao gồm các thuốc ức chế miễn dịch steroid hoặc không steroid đường uống. Những thuốc tiêm hoặc uống này giúp giải phóng nang tóc ra khỏi sự kìm kẹp của viêm. Tuy nhiên, vì em cháu có yếu tố mang mũ bảo hiểm suốt ngày nên cũng cần xem xét đến một số nguyên nhân khác có thể gây rụng tóc như nấm chân tóc, thiếu dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng hoặc một số bệnh tự miễn khác, bệnh tuyến giáp, lupus cũng gây rụng tóc từng mảng. Ngoài ra, chế độ ăn uống nhiều đường, uống nhiều rượu, hút thuốc lá đều là nguyên nhân gây viêm và có thể dẫn tới một đợt rụng tóc. Vì vậy, em cháu cần đi kiểm tra chuyên khoa da liễu để xác định nguyên nhân gây rụng tóc để có hướng điều trị phù hợp nhất. Thân mến