Em bị móng đâm vào da làm mủ và sưng đỏ lên, có đi bác sĩ cũng có uống thuốc rồi mà vẫn không hết thì phải làm sao ạ???
Trả lời:
Chào em Bình thường thì hai cạnh móng mọc thuôn ra hai bên và không gây nên bất kỳ dấu hiệu khó chịu nào, nhưng ở một số người, nhất là những người thường xuyên đi giày chật hoặc giày cao gót; Cắt tỉa móng chân không đúng cách; Rối loạn móng như nhiễm nấm...dễ xảy ra tình trạng một hoặc cả hai cạnh móng khi mọc ra quặp vào phía bên trong móng. Xuất hiện đau và viêm ở chỗ móng quặp vào trong thịt, sau đó chỗ viễm lan rộng và tiết dịch màu vàng nhạt, sau đó sẽ có mủ. Để khắc phục tình trạng này, em cần ngâm chân bằng nước ấm 4 lần một ngày, mỗi lần 10 phút. Rửa chân, bao gồm cả các khu vực bị ảnh hưởng ngày 2 lần bằng xà phòng và nước sau đó giữ bàn chân khô ráo và sạch sẽ. Cổ gắng nâng tách phần móng đâm vào thịt bằng bông hoặc gạc. Cách này tuy đau nhưng điều trị nhanh và hiệu quả. Có thể sử dụng thuốc giảm đau như acetaminophone hay ibuprofen. Nếu móng chọc vào trong nhiều và gây đau làm trở ngại sinh hoạt thường xuyên thì phải phẫu thuật lấy hết cả chân móng đi. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật lấy móng thì vẫn có tỷ lệ móng chọc thịt tái phát ở 20-30% các trường hợp. Các trường hợp tái phát thường nhẹ hơn tình trạng bệnh lúc ban đầu. Khi có nhiễm trùng thì phải sử dụng một đợt kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa da liễu. Để đề phòng trường hợp này cần chú ý khi cắt móng tay, chân. Chú ý không nên cắt quá sát, cắt tròn mà nên cắt thẳng để điểm cuối cùng của góc móng cao hơn cạnh da nhằm ngăn cản góc móng đâm sâu vào da. Không nên mang giày quá chật. Chúc em chóng bình phục