Chào bác sĩ , cho cháu hỏi nếu bây giờ bị dị ứng son thì phải bôi gì ạ .
Trả lời:
Chào cháu Son môi chứa một số thành phần như chất bảo quản, chất tạo mùi, nước hoa retinol và một số thành phần kim loại có thể khiến da bị dị ứng. Tùy cơ địa từng người mà tình trạng dị ứng có thể xảy ra hoặc không. Các loại son càng kém chất lượng càng chứa nhiều kim loại nặng dễ gây ra dị ứng. Một số loại son có nhiều chất bảo quản để giúp giữ được lâu cũng dễ gây kích ứng. Thông thường một thỏi son có hạn dùng khoảng 3 năm trở xuống. Dị ứng son môi rất dễ nhận biết qua các triệu chứng dưới đây: - Môi có dấu hiệu ngứa. Thường đi cùng với dấu hiệu sưng hoặc chỉ có tình trạng ngứa. - Môi bị sưng. Có thể đau hoặc không đau. - Màu môi thâm, sạm. - Nổi mụn nước nhỏ ở viền môi. - Môi bị khô, đôi khi tróc vảy thành từng mảng nhỏ. Có thể đau rát, chảy máu. - Dị ứng nặng có thể bị phù, sưng to, chảy máu và mủ. Một số trường hợp bệnh nhân bị biến dạng môi. Khi có các hiện tượng trên, điều đầu tiên cháu phải làm là ngưng ngay việc sử dụng thỏi son đó. Đồng thời gặp bác sĩ chuyên khoa để xem xét tình trạng môi. Nhớ mang theo loại son gây dị ứng để bác sĩ có thể giúp cháu tìm được yếu tố kích ứng da. Không nên tự ý mua thuốc và bôi theo chỉ dẫn của những người không có chuyên môn. Để tránh hiện tượng bội nhiễm, làm cho bệnh nặng lên, cháu nên: - Mang khẩu trang để che phủ tổn thương môi. Tránh cọ xát môi với khẩu trang. - Không liếm môi, bặm môi để tránh các vi khuẩn trong nước bọt xâm nhậm gây viêm nhiễm. - Không gãi khi bị ngứa môi. Gãi sẽ khiến vết thương bị hở, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập. Tay chúng ta cũng chứa nhiều vi khuẩn nguy hiểm mà ta nên tránh xa. - Khi ăn uống tránh để thức ăn, nước uống dây vào vết thương. Sau khi có kết quả chẩn đoán và hướng điều trị từ các bác sĩ, cháu cần tuân thủ để việc điều trị có kết quả tốt. Chúc cháu nhiều sức khỏe!