Em chào bác sĩ, em năm nay 23 tuổi, vào mùa đông như thế này em hay bị nứt chân dẫn đến chảy máu, vậy cho em hỏi có thể dùng thuốc gì để bôi được vậy, em cảm ơn !
Trả lời:
Chào em Vào mùa đông thời tiết hanh khô càng khiến cho gót chân dễ bị nứt nẻ. Đây là chứng bệnh khá phổ biến, tuy không nguy hiểm nhưng gây đau đớn, mất thẩm mỹ và khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Nứt gót chân thường là do không đủ độ ẩm cho da. Phần da khô ở gót chân bị mất đi độ đàn hồi và tách ra khi trọng lực cơ thể dồn xuống chân. Các triệu chứng càng nghiêm trọng nếu phần da bao quanh viền ngoài của gót dày hoặc bị chai nhiều hơn. Trong trường hợp nặng, các vết nứt có thể gây chảy máu, thậm chí do tổn thương sâu, vi khuẩn và virus xâm nhập có thể dẫn đến nhiễm trùng. Việc điều trị tốt nhất cho da khô, nứt là phòng ngừa, vì vậy, em nên thực hiện các biện pháp sau" - Tránh đi giày chật, để da chân được “thở”. - Giữ ẩm cho da gót chân bằng kem giữ ẩm, thoa hàng ngày sau khi tắm. - Không bóc/cắt/gọt da gót chân vì làm tăng nguy cơ trầy xước, chảy máu, và nhiễm trùng. - Hạn chế đi giày đế cứng, nên đi kèm vớ (tất). - Đừng duy trì một tư thế đứng trong thời gian dài trên sàn cứng hoặc giày cao gót. - Thoa kem dưỡng ẩm cho chân sau khi tắm 2-3 lần/1ngày là vô cùng quan trọng và đôi khi là tất cả những gì chúng ta cần để chữa lành nứt gót chân. Có thể dùng đá bọt (pumice stone), cọ xát nhẹ nhàng để lấy đi một số vùng da dày và cứng trước khi thoa kem dưỡng ẩm. - Sử dụng xà phòng dịu nhẹ trong khi tắm (ví dụ: Eucerin wash lotion, Cetaphil, Physiogel...) - Không sử dụng nước nóng quá mức khi tắm vì làm giảm các loại dầu của da. - Uống nhiều nước để giữ ẩm cho da. - Tránh dùng rượu và cafein sẽ làm tăng cảm giác ngứa ở vết nứt gót. Chúc em thành công