Da mặt em bị nổi mụn và để lại thâm, mặt em hơi một chút sần lên ạ,em nên sử dụng gì và làm gì để nó mau giảm thâm ạ
Trả lời:
Chào em Vết thâm là tình trạng chung của những ai đã và đang bị mụn. Nguyên nhân chủ yếu là do mụn viêm nhiễm nặng, kích thước to, ăn sâu vào bên trong; Điều trị mụn sai cách (sử dụng kem trộn kém chất lượng, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc...); nặn mụn vô tội vạ; vệ sinh da kém khoa học; để da tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời... Khi mụn quá lớn, cạy nặn, điều trị không đúng sẽ làm cấu trúc da tổn thương sâu, khó phục hồi và trong thời gian lành đi nếu thiếu các biện pháp bảo vệ trước tia UV sẽ dẫn đến vết thâm hình thành. Thậm chí trường hợp nặng có thể bị sẹo thâm, sẹo lõm, sẹo rỗ, sẹo lồi. Vết thâm và sẹo mụn gây ảnh hưởng rất lớn tới tính thẩm mỹ, khiến làn da kém mịn màng, không đều màu. Do đó, người bị thường mặc cảm, ngại giao tiếp và buồn phiền. Để điều trị mụn thâm hiệu quả em cần phải ghi nhớ các nguyên tắc chăm sóc da sau đây. - Điều đầu tiên cần lưu ý khi chăm sóc da sau mụn là phải để các vết mụn lành hẳn. Không nên nóng lòng tìm mọi cách trị thâm mụn trong khi các vết mụn vẫn còn thì sẽ làm cho tình trạng mụn và vết thâm trở nên nặng hơn. Tuy nhiên nên lưu ý chăm sóc da sau mụn càng sớm càng tốt để cải thiện tốt nhất cho mụn thâm/sẹo mụn sau đó. Vì vậy, bây giờ em không được đốt cháy giai đoạn để cho da phục hồi từ từ. Kết hợp nhiều phương pháp điều trị như chế độ ăn uống hợp lý cùng với chế độ luyện tập và sinh hoạt điều độ sẽ quyết định rất nhiều đến sự thành công của em. Nên sử dụng nhiều thực phẩm tươi, xanh, hoa quả để tăng vitamin và bổ sung chất khoáng cho da, hạn chế ăn đồ nướng, đồ cay, thức ăn nhanh hoặc đồ chiên nướng, các loại nước có gas là những nguyên nhân làm cho bã nhờn ở trên da bài tiết ra rất nhiều. Nên uống nhiều nước để giữ ẩm cho da. Đồng thời sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm dịu nhẹ để giúp da không bị khô và bong tróc. Điều này sẽ giúp làm mờ các vết thâm mụn nhanh hơn. Thứ hai cần phải tăng cường luyện tập, massage làm cho da mặt thông thoáng. Nên hạn chế sử dụng mỹ phẩm hay các chất tẩy rửa, sát trùng quá mạnh để không gây ảnh hưởng hay kích ứng da. Lưu ý đến sữa rửa mặt em đang dùng, chỉ nên dùng loại có độ pH từ 5 đến 5.5 trong giai đoạn này. Làn da khi có tổn thương mụn và đang bị mụn thâm nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời nên khả năng bắt nắng sẽ cao hơn so với làn da bình thường. Vì vậy nếu em không muốn những vết thâm ngày càng càng đậm và khó điều trị thì nhất định phải bảo vệ cho làn da của mình. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, che chắn kỹ và sử dụng kem chống nắng khi đi ra ngoài. Nếu có điều kiện thì một tuần có thể 2 đến 3 lần làm mặt nạ bằng các loại hoa quả tự nhiên, ví dụ như mật ong, sữa chua hoặc là dưa leo, nghệ, cà chua, quả bơ kể cả dưa hấu cũng được. Tức là rất nhiều các loại hoa quả mà có nhiều nước, nhiều chất dinh dưỡng. Em nên sử dụng làm mặt nạ để phục hồi cho da. Tất nhiên phải hết sức lưu ý là thời gian đắp các loại mặt nạ đó chỉ khoảng 15 đến 20 phút và sau đó thì phải sửa sạch mặt, tuyệt đối không được để bất kì loại mặt nạ nào để qua đêm hay khi đi ngủ. Cứ từ từ và cải thiện từng bước một, da của em sẽ thay đổi. Bên cạnh đấy thì stress, căng thẳng về tinh thần trong công việc, áp lực trong cuộc sống cũng là nguyên nhân làm cho da của em rất dễ bị nổi mụn. Để điều trị những bệnh vì da nó đòi hỏi phải có thời gian. Trong trường hợp nếu bị mụn nhiều quá hoặc bị viêm nhiễm, mụn bọc hoặc có đầu mủ thì em nên đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để được khám và điều trị nhé. Xin chào em!