bác sĩ ơi cho xhaus hỏi, bữa trước cháu có dùng chung cạo râu của bố cháu, khi đó cháu có lỡ tay làm cho phần môi bị chảy máu, ( bố e hoàn toàn bình thường không bị bệnh gì ạ, cả hiv) cho hỏi cháu có bị bệnh lây nhiễm gì không ạ?, hay là cháu stress quá, cháu cảm ơn bs!
Trả lời:
Chào cháu Cháu không nên quá lo lắng trong trường hợp này. Tuy HIV (và cả viêm gan siêu vi B) có thể lây truyền qua đường máu nhưng ở trường hợp của cháu nguy cơ gần như không có vì: 1. Như cháu nói, bố cháu không có bệnh gì, kể cả HIV. Vì vậy không có khả năng lây bệnh sang cháu vì không có nguồn bệnh. Hơn nữa tuy dùng chung dao cạo râu nhưng chỉ có cháu bị chảy máu còn bố cháu không bị thì khả năng lây truyền bệnh hoàn toàn không thể xảy ra. 2. Trường hợp xấu nhất là bố cháu có hai bệnh trên mà cháu không biết, trước đó bố có dùng dao cạo râu và bị chảy máu thì nguy cơ cũng rất thấp nếu có thể nói là không có nguy cơ vì để tồn tại, các loại virut trên bắt buộc phải ký sinh trên một số tế bào sống. Khi ra ngoại cảnh, dưới tác động của môi trường và thiếu nuôi dưỡng, các tế bào sẽ bị huỷ hoại rất nhanh và virut cũng bị hủy hoại theo. Do đó, nếu máu đã khô, virut sẽ không thể tồn tại và không có khả năng truyền bệnh. Vì vậy, cháu có thể hoàn toàn yên tâm mà học tập và tận hưởng cuộc sống nhé. Chúc cháu vui khỏe