xin chào bác sĩ, chồng e bị dời leo ở lưng nhưng e và chồng có quan hệ tình dục, bác sĩ cho e hỏi, có bị lây k ạ? e cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn Không rõ chồng bạn bị giời leo hay Zona thần kinh, vì hai bệnh này thường bị nhầm lẫn. Bệnh giời leo chính là hiện tượng da bị bỏng bởi chất acid photpho hữu cơ do côn trùng bọ giời gây ra, những vùng da bị bọ giời leo qua để lại những vệt dài tổn thương đỏ, sưng rát…bệnh thường xuất hiện khoang 5- 7 ngày là khỏi. Bệnh Zona thần kinh là bệnh do virus gây ra có tên gọi là Herpes zoster, loại virus này gây chính là thủ phạm gây nên bệnh thủy đậu, tuy chúng ở trong cơ thể nhưng trong trạng thái ngủ chỉ khi nào chúng tái hoạt động trở lại sẽ làm cho các dây thần kinh cảm giác dưới da bị tổn thương và gây nên tình trạng nổi đỏ, ngứa, đau nhức, mủ trắng. Do tác nhân là do virus thủy đậu gây ra nên thường những ai từng bị thủy đậu sẽ có nguy cơ gặp phải bệnh zona rất cao. Về bệnh của chồng bạn nghĩ có thể là Zona, vì thế nếu bạn tiếp xúc với các bóng nước, bóng nước bị vỡ ra, dịch tiết. thì có thể lây nhé. Và bạn nên khuyên chồng bạn đi khám đẻ được dùng thuốc uống và bôi tại chỗ nhé Thân mến