e bị á sừng được cấp thuốc elsyton để uống và begenderm bôi. fob bodymed sseer rửa tay. nhưg thấy k hiệu quả và mệt . nên điều trị thế nào cho bệnh á sừng ạ
Trả lời:
Chào em Á sừng là một căn bệnh ngoài da khá phổ biến ở nhiều người. Bệnh thường xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể nhưng thường gặp nhất là ở các đầu ngón tay, ngón chân, gót chân. Triệu chứng của bệnh á sừng rất dễ nhận biết đó là những vùng da bị bệnh sẽ rất khô ráp, nứt nẻ và gây đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân. Theo các bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh á sừng là do yếu tố di truyền, chế độ ăn uống không đúng đắn, khoa học hay những người phải thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại, các chất tẩy rửa làm tăng nguy cơ mắc bệnh á sừng ở tay. Để điều trị á sừng hiệu quả hơn, em cần phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để bệnh được điều trị đúng hướng. Ngoài ra, em còn cần phải biết cách phòng tránh và hạn chế tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh. Bên cạnh việc sử dụng thuốc, em nên thực hiện những điều sau đây: - Hạn chế để vùng da bệnh á sừng tiếp xúc với nước. Sau khi rửa tay, chân nên dùng khăn lau khô chúng, nhất là các kẽ tay, kẻ chân. Vì nếu để chúng ẩm ướt thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển và nặng hơn. - Tránh tiếp xúc với dầu mỡ, gia vị gây dị ứng như ớt, muối, tiêu... khi chế biến thức ăn. Có thể sử dụng găng tay để bảo vệ vùng da bệnh á sừng vì nếu để lớp mỡ bám nhiều vào da thì càng khiến cho lớp sừng trở nên thô ráp, bong vảy. - Hạn chế tối da việc sử dụng các loại xà phòng hay chất tẩy rửa cao. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì nên đeo găng tay để bảo vệ. - Tuyệt đối không được bóc vảy da, chà xát kỳ cọ quá mạnh bằng đá kỳ, bàn chải hay một vật dụng nào đó. Vì điều này sẽ gây tổn thương đến lớp sừng, khiến quá trình bong da sau đó càng mạnh mẽ hơn. - Khi thời tiết lạnh và khô hanh thì nên giữ ẩm cho da bằng cách bôi lên vùng da bệnh một lớp kem dưỡng ẩm. Vì thời tiết khô hanh rất dễ làm cho da bị khô ráp, khiến cho lớp sừng dễ bị nứt nẻ gây đau đớn và khó chịu, thậm chí là chảy máu. - Nên thay đổi chế độ ăn uống hợp lý. Nên ăn nhiều rau quả tươi, rau xanh trong các bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là rau quả có nhiều sinh tố C, vitamin E. Phần lớn người mắc bệnh á sừng là những người ít ăn rau quả. Thiếu các chất vitamin nhất là A, C, D, E làm ảnh hưởng đến chất lượng của lớp sừng. - Ngoài ra, em có thể ngâm vùng da bị bệnh vào nước trầu không, nước lá trà xanh ấm có pha chút muối cũng có hiệu quả khá tốt trong điều trị bệnh á sừng. Chúc em thành công