Chào bác sỹ, em năm này 26t, hiện tại lòng bàn tay e cứ bị ngứa sưng lên mà ko rõ lý do, ko biết e có bị sao ko ah? Đi sét nghiệm bác sỹ nói ko bị sao, nhưng tay e liên tục bị ngưa ở lòng bàn tay'. Mong hãy giúp em.
Trả lời:
Chào em Ngứa lòng bàn tay, bàn chân có thể gặp phải bất cứ khi nào trong đời sống sinh hoạt. Chứng ngứa lòng bàn tay bàn chân có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Những triệu chứng này tuy không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và khiến người bệnh mệt mỏi, khó chịu. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra ngứa lòng bàn tay: 1. Do dị ứng với thức ăn : hiện tượng này thường gặp ở những người cơ địa yếu, cơ địa ở mỗi người lại khác nhau nên nhiều khi một món ăn đối với người này là bình thường thì với người khác lại là chất xúc tác nguy hiểm. Chính bởi vậy khi có dấu hiệu ngứa cần phải hiểu rõ cơ thể mình để tránh tiếp xúc với những loại thực phẩm dễ gây ra dị ứng da như hải sản, đồ chứa chất tanh… 2. Viêm da cơ địa : chứng bệnh này là một phân lớp nhỏ của bệnh chàm, nấm da. Biểu hiện của chúng là trên vùng da bệnh mọc lên các nốt ban đỏ dày lên thành từng lớp sau đó bong tróc ra. Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là do ko dung nạp histamin và dị ứng. 3. Tổ đỉa : bệnh lí này thường gặp nhất nguyên nhân chủ yếu do di truyền và dị ứng, triệu chứng thường gặp là nổi mẩn ngứa ở tay và chân. Lớp da bị bệnh lâu dần dày lên sần sùi, bong tróc, nếu như người bệnh cố tình gãi sẽ làm cho các nốt mụn vỡ ra ăn sâu vào trong dẫn đến nhiễm trùng. Bệnh thường nặng hơn vào buổi tối nên khiến cho bệnh nhân bị ngứa tay chân về đêm hoặc khi thời tiết ẩm thấp. 4. Xơ mật tiên phát : tuy là bệnh bên trong cơ thể nhưng chúng cũng dẫn đến ngứa bàn tay, chân. Ngay cả tại thời điểm bệnh chưa phát triển thì một trong các dấu hiệu sớm nhất là bị ngứa tay chân. Mức độ ngứa cũng thay đổi đặc biệt dữ dội vào ban đêm. Nguyên nhân căn bệnh này được các nhà khoa học đưa ra là do lượng acide mật tự do ở trong máu gây ra, hậu quả là một số căn bệnh liên quan đến hệ đường mật. 5. Chứng lupus ban đỏ: khác với các căn bệnh khác đây là một dạng bệnh tự miễn nghĩa là chúng tự tấn công và tiêu diệt các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể. Dấu hiệu của hội chứng này là tay bị ngứa, xuất hiện tổn thương và các vùng đỏ ngứa lòng bàn tay. Dù ngứa do ở mức độ như thế nào muốn trị liệu sớm đạt kết quả cần phải xác định chính xác căn nguyên và căn cứ vào đó để đưa ra hướng điều trị phù hợp. Muốn đạt được điều này em có thể đến các phòng khám da liễu có uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể. Chúc em chóng bình phục