cho e hỏi bệnh viện nào làm các xét nghiệm tìm nguyên nhân rụng tóc ạ, tại e đi da liễu tphcm mà đi 4, 5 lần bs cứ xem sơ qua và nói nội tiết gì đó và cho thuốc, về uống nhưng vẫn rụng tóc giờ mỏng quá ạ
Trả lời:
Chào bạn Bạn bị rụng tóc và đã đi khám da liễu nhiều lần. Được bác sĩ xác nhận là rụng tóc do nội tiết có nghĩa là tóc bạn không phải bị rụng do các vấn đề về nấm, viêm da tuyến bã hoặc bệnh hệ thống gây rụng tóc. Điều trị rụng tóc do nội tiết rất khó để điều chỉnh nên bạn cần phải kiên trì điều trị theo đơn thuốc bác sĩ đã kê cho bạn. Ngoài khám chuyên khoa da liễu, bạn có thể tới khám tại các chuyên khoa nội tiết để được thăm khám, xét nghiệm để xác định bệnh nhé. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo một số nguyên nhân gây rụng tóc dưới đây xem có thể tự khắc phục tình trạng rụng tóc của mình không nhé: - Rụng tóc do di truyền: Phần lớn rụng tóc ở nam giới có liên quan đến di truyền. Có tới 95% đàn ông bị rụng tóc là do di truyền. Khi ngấp nghé ngũ tuần, hơn nửa trong số họ bắt đầu rụng tóc. Vì chứng hói là tính trạng trội, những người khi sinh ra có các gen là nguyên nhân gây nên chứng này không sớm thì muộn cũng rụng tóc, với mức độ khác nhau. - Do stress : Khi bạn bị căng thẳng nặng, trong cơ thể sẽ sản sinh ra các hóc môn đặc biệt, làm rối loạn quá trình luân chuyển máu, làm chậm quá trình phát triển của tóc và làm rụng tóc. - Do nội tiết : Là những phản ứng hóa học tự nhiên trên da đầu. Nó bắt đầu khi kích thích tố sinh dục nam (hóc môn giới tính) tiếp xúc với tuyến dầu trên nang tóc. Những tuyến dầu này có chứa một loại enzim gần giống với hoócmôn sinh dục nam. Khi phản ứng xảy ra, hóc môn giới tính sẽ chuyển đổi thành dihydrotestosterone (DHT). Sau đó DHT sẽ tác động ngược lại vào nang tóc và làm chúng co lại, khiến cho lớp màng bảo vệ trên da đầu dày hơn và ngăn cản sự truyền máu đến các mao mạch. Các nang tóc bị chôn vùi dưới lớp da đầu do đó quá trình thiết lập những sợi tóc mới bị trì hoãn. Số lượng tóc ngày một ít hơn vì tóc cũ rụng đi nhưng không có tóc mới thay thế. - Do dùng thuốc : Việc sử dụng một số loại thuốc như thuốc chống suy nhược, thuốc có chứa quá nhiều vitamin A, thuốc chữa bệnh gout và các biện pháp trị liệu bằng hóa học (như điều trị ung thư) đều có thể làm tóc rụng một cách bất thường cũng có thể dẫn đến tình trạng hói. - Các nguyên nhân khác như thiếu chất sắt trong máu, lây nhiễm nấm gây ra bệnh hói đầu. Hói đầu cũng có thể do bệnh tiểu đường hoặc bệnh lupus vì những bệnh này sẽ làm cho da đầu bị nhiễm khuẩn khiến tóc không thể mọc được. Muốn hạn chế rụng tóc bạn có thể áp dụng các biện pháp sau: - Cần uống đủ nước, đảm bảo đủ dinh dưỡng các loại vitamin và nguyên tố vi lượng do nước chiếm 15-20% trọng lượng của tóc, làm cho tóc mềm, mịn, đồng thời phải bổ sung canxi, vitamin, đặc biệt là sinh tố nhóm B, B5, H, lipid rất cần cho da và tóc. - Mát-xa da đầu: việc mát xa da đầu sẽ đem lại cho bạn cảm giác thư giãn, thoải mái và tăng cường máu lưu thông, điều này rất có lợi cho quá trình phát triển của mái tóc. Cách mát- xa rất đơn giản, bạn hãy dùng các ngón tay của mình miết trên da đầu khoảng 2-3 phút mỗi ngày. Chải đầu đúng cách. - Không nên gội đầu quá nhiều, mà tối đa chỉ nên gội 2 lần/tuần. Không nên thay dầu gội thường xuyên vì sẽ gây nên ảnh hưởng tiêu cực với mái tóc. - Tránh stress, loại bỏ phiền muộn. Tinh thần luôn thoải mái. - Không nên uốn, duỗi, nhuộm tóc. Hạn chế dùng hóa chất làm cho tóc giòn, dễ gãy. - Tránh để tóc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Chúc bạn thành công