em muốn hỏi bác sĩ. em bị vết này. không ngứa không đau. bác sĩ xem hộ có cách gì chữa không ạ
Trả lời:
Chào bạn Vì không được khám trực tiếp, chỉ quan sát qua hình ảnh bạn gửi kèm nên có thể nghĩ đến hai loại bệnh bạn có thể mắc phải: 1. Lang ben: là một loại bệnh nhiễm nấm trên da, rất hay gặp ở Việt Nam vì khí hậu nóng và ẩm của vùng nhiệt đới. Bệnh thường gặp ở người trẻ tuổi. Tổn thương trên da thường là các đốm hình tròn hay hình bầu dục, trên có các vảy nhỏ, các đốm này thường liên kết với nhau làm thành đốm lớn hay mảng lớn. Những mảng nấm trên da thường hiện rõ hơn vào mùa hè, khi trời nóng hay da có màu sậm hơn do đi dưới nắng nhiều. Các đốm này có thể có màu trắng, hồng hay nâu, thường ở trên cánh tay, cổ, ngực, lưng, bụng, có khi trên mặt. Đây là một loại bệnh nấm mạn tính, dễ tái phát do nấm là một phần của hệ thống các vi sinh vật ký sinh bình thường ở trên da. Lang ben đôi khi kèm theo ngứa, nhất là khi ra nhiều mồ hôi. Lang ben thường bắt đầu từ vài đốm nấm rồi lan rộng ra do sự phát triển của nấm. 2. Bach biến: là bệnh thay đổi nhiễm sắc tố da một cách nhanh chóng. Bạch biến không lan ra mà da mất sắc tố rất nhanh. Bạch biến cũng không ngứa. Tuy có biểu hiện trên da gần giống nhau nhưng bản chất hai bệnh này lại khác nhau và cách điều trị cũng vì vậy rất khác nhau. Bạn nên đến khám tại các phòng khám da liễu để được bác sĩ trực tiếp khám, xét nghiệm ( nếu cần ) để có hướng điều trị phù hợp nhé. Chúc bạn chóng bình phục