Xin chào bác sĩ, Ông tôi 85 tuổi, khoảng 1 tuần nay xuất hiện bầm máu dưới da ở cẳng chân, cẳng tay, ông ngứa mình đã mấy năm, hay gãi và xức dầu nên làm chảy máu vết bầm đó. Tôi không biết vết bầm như thế có nguy hiểm gì không, ông chỉ nằm 1 chỗ, đi lại 1 vài bước phải có người đỡ nên mỗi lần nhập viện khó khăn. Tôi không biết hiện nay có dịch vụ khám và lấy mẫu xét nghiệm tại nhà không? Bác sĩ có ý kiến gì về các dịch vụ như thế này? Xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Không rõ tình trạng bệnh nền của ông bạn là gì, có bị tai biến mạch máu não phải nằm một chổ, có sử dụng thuốc đau nhức xương khớp ( thuốc nam thuốc bắc hay không), thuốc tim mạch, ( kháng kết tập tiểu cầu, hay kháng đông),bởi vì bầm máu là biểu hiện của tình trạng xuất huyết mạch máu, có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này, có thể do chấn thương, rối loạn đông máu , giảm sức bền thành mạch, nếu chỉ là bầm máu nhẹ và không có rối loạn đông máu thì vết bầm thường tự hồi phục và không để lại di chứng gì, tuy nhiên nếu có các vấn đề vế rối loạn đông máu thì cần phải lưu ý, vì có thể gây xuất huyết rĩ rã, khó cầm máu , mất máu lượng nhiều, có thể nguy hiểm tới tính mạng. Bạn cần đánh giá là vết bầm máu này có đang to dần lên, nhìn thấy máu chảy rĩ rã, tri giác xấu dần.. bạn cần đưa ông bạn tới bệnh viện để theo dõi và điều trị kịp thời. Còn nếu không có các dấu hiệu này bạn có thể mời bác sĩ tới khám tại nhà, có nhiều phòng khám triển khai dịch vụ này , sẽ rất tiện cho những bệnh nhân di chuyển khó khăn. một số bệnh viện có triển khai dịch vụ này bạn có thể tham khảo thêm :( ở thành phố Hồ Chí Minh) BV Ung bướu - Khoa Chăm sóc giảm nhẹ 3 Nơ Trang Long, Bình Thạnh, TPHCM ĐT: 0838 418 469 BV quận Bình Thạnh 112AB Đường Đinh Tiên Hoàng, Phường 1, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh ĐT: 0835 108 910 BV Hoàn Mỹ 4 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM ĐT: 0838 119 783, 0838 119 785 BV Vạn Hạnh 781/B1-B3-B5 Lê Hồng Phong (nối dài), Phường 12, Quận 10, TPHCM ĐT: 0862 934 797 Thân mến ! Chúc bạn nhiều sức khỏe !