Xin chào bác sĩ, Hôm nay trong lúc làm bếp, sơ ý tôi để bàn tay bị bỏng và vết bỏng khá dài khắp cả bàn tay. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi phải làm gì để mau bình phục
Trả lời:
Chào bạn! Bỏng bàn tay nên được điều trị sớm và hiệu để tránh bỏng sâu và để lại sẹo co kéo ảnh hưởng đến thẩm mỹ và công việc về sau. Bản thân vết bỏng là vô khuẩn. Do vậy khi cấp cứu bỏng phải rất thận trọng để tránh vết bỏng bị nhiễm bẩn: không dùng nước không sạch để dội hoặc đắp vào vết bỏng và có điều kiện người cấp cứu nên rửa tay sạch và tránh động chạm vào vết bỏng. .- Không dược bôi dầu mỡ, dung dịch cồn ngay cả kem kháng sinh vào vết bỏng. - Không được chọc phá các túi phỏng nước - Không được bóc da hoặc mảnh quần áo dính vào vết bỏng - Nếu có điều kiện thì phủ vết bỏng bằng gạc vô khuẩn nếu không thì dùng vải càng sạch càng tốt. - Vết bỏng sẽ chảy rất nhiều dịch nên trước khi dùng bǎng co giãn để bǎng vết bỏng lại thì phải đệm một lớp bông thấm nước lên trên gạc hoặc vải phủ vết bỏng. Bạn nên đi khám để BS tùy theo mức độ bỏng sẽ kê đơn thuốc kháng sinh dự phòng. Thân!