Xin chào bác sĩ , vk t co mụn bàn chân ms đầu chỉ có ở ngón cái sau một năm lan ra bàn chân vài mụn nữa . mụn mọc bên trong da , vài lần t lấy bấm cắt da cứng thì thấy mụn có nhiều mắt . vây xin hỏi bác sĩ cho t biết mụn ấy là mụn gì và cách chữa , xin cảm ơn,
Trả lời:
Chào bạn! Theo mô tả thì bạn bị bệnh mắt cá chân là một tổn thương dày sừng khu trú ở lòng bàn chân. Vị trí thường xuất hiện ở những nơi mà xương bàn chân tiếp xúc với giày dép như: mặt lòng của ngón chân thứ 5, cạnh bàn chân, gót chân, gò cái lòng bàn chân. Biểu hiện là trung tâm tròn chứa chất sừng, da xung quanh có viền dày sừng, màu vàng trong, ấn vào thì đau. Mắt cá có khi phẳng, có khi lồi lên khỏi mặt da, bề mặt láng hay có vảy. Mắt cá thường rất đau vì ở những vị trí dễ kích thích cọ sát. Mắt cá không lây lan nhưng có khả năng bị nhiễm trùng, bội nhiễn lên có thể phát triển ra nhiều vị trí khác. Phương pháp điều trị + Đốt điện mắt cá chân thường là đốt bằng laser. Sau khi đốt sẽ tạo ra chỗ loét và mất thời gian khoảng 2 tháng vết thương mới có thể lành. Sau khi điều trị, mắt cá có thể tái phát, ấn vào vẫn đau nhói. + Sử dụng cao dán đặc trị bệnh mắt cá chân có chứa thành phần salicylic acid 40% để làm tiêu sừng. Đây hiện là phương pháp điều trị ưu việt nhất. + Phẫu thuật, gây tê tại chỗ, lấy cả nhân lẫn lớp sừng trong (cho đến mô lành), khâu bằng chỉ không tiêu mảnh (8-10 ngày sau mới cắt chỉ). + Nếu mắt cá do xương thừa ở đầu xương bàn chân đè lên da tạo thành thì phải phẫu thuật cắt xương thừa này đi + Chấm Azote lỏng (hay nitơ lỏng) là khí nitơ được hóa lỏng ở nhiệt độ âm 196 độ C. Sau khi chấm thuốc có thể gây phồng nước và đau nhiều ngày sau khi chấm. Mỗi lần chấm cách nhau 1-2 tuần.