Xin chào bác sĩ, Tay e bị nổi nhiều mụn nước như zậy là bị gì thưa bs . và cách điều trị sao xin bs giúp .
Trả lời:
Chào bạn Do bạn chưa cung cấp đủ thông tin cần thiết như bệnh xuất hiện đã lâu chưa, khi dùng xà phòng thì các ngón tay có bị nổi mụn, ngứa tăng lên không, các mụn này có lan rộng không? Khi gãi có làm vỡ các mụn này không? Có đóng vảy sau khi khô không…. Do đó, bác sĩ chỉ cung cấp một số thông tin về mụn nước ở vị trí tương tự như của bạn để bạn tham khảo: - Bệnh tổ đỉa: biểu hiện chủ yếu là các mụn nước nhỏ, sờ chắc ở bàn tay, bàn chân. Các mụn nước này thường xuất hiện ở mé bên, mặt sau ngón tay, lòng bàn tay; mặt bên, mặt trên và dưới các ngón chân, lòng bàn chân. Các mụn không tự vỡ, thường xẹp đi, sau đó bong vảy, nếu lấy kim khêu ra sẽ có một ít nước sánh chảy ra. Kèm theo mụn nước là ngứa. Các tổn thương không bao giờ lan lên quá cổ tay, cổ chân người bệnh. Bệnh tổ đỉa thường hay tái phát, nặng lên về mùa xuân, hè. Khi ngứa, bệnh nhân gãi làm vỡ các mụn nước, rất dễ gây nhiễm trùng, tạo thành các nốt mụn mủ, bọc mủ nếu nhiễm trùng lan rộng. Điều trị bệnh tổ đỉa nhằm hạn chế biến chứng và làm giảm triệu chứng của bệnh. Dùng thuốc thoa corticoide như bétaméthasone dipropionate 0,05%, clobétasol 0,05% thoa 1-2 lần/ngày. Điều trị duy trì với thuốc thoa tacrolimus 0,1% trong 3-4 tuần khi bệnh ổn định. Giảm ngứa với thuốc kháng histamine không buồn ngủ (cetirizine 10mg, telfast 180mg). Dùng corticoide đường uống khi bệnh nặng và phải được theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa. Vì mụn nước cũng xuất hiện ở nhiều bệnh ngoài da khác nên em nên đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán bệnh, tìm nguyên nhân gây bệnh và có hướng điều trị phù hợp Chúc em khỏe, chóng khỏi bệnh