Thưa BS, Tôi năm nay 27 tuổi, là Nam. Tôi bị rụng tóc di truyền và có uống Finasteride 1mg kèm Minoxidil 5℅ để điều trị được khoảng 1 năm nay. Hiện tại tóc tôi đã bớt rụng nhưng da mặt của tôi rất khô, da lão hoá nhanh hơn và nhiều nếp nhăn nhất là vùng mắt, dù trước đó tôi có làn da dầu. Tôi không biết đó là tác dụng phụ của Minoxidil hay Fina nữa. Tôi lại không dám ngưng thuốc vì sợ tóc sẽ rụng lại. Xin BS tư vấn tôi nên làm thế nào, vì tôi không biêt Finasteride có gây lão hoá da không? Xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau :Finasteride là thuốc ức chế enzyme cần cho việc chuyển testosterone thành DHT trong tuyến tiền liệt. Vì vậy finasteride làm giảm nồng độ DHT, được sử dụng trong điều trị rụng tóc, và u xơ tiền liệt tuyến, tác dụng phụ của thuốc là giảm khả năng tình dục, Minoxidil 5% kích thích mọc tóc, tuy nhiên tác dụng phụ của thuốc có thể gây khô da, tróc da. Qua mô tả có thể bạn bị tác dụng phụ của thuốc minoxidil, trong trường hợp này bạn nên xem xét ngưng minoxidil nếu triệu chứng về da nặng và tiến triển. Bạn có thể tái khám tại các bác sĩ da liễu để được tư vấn cụ thể hơn. Thân mến!