Xin chào bác sĩ, Tôi là nữ, 24t, cách đây hơn 1 tháng tôi bị ho, uống thuốc Trường Bách Diệp liên tục 5-6 chai thì bị nổi mẩn từng mảng ở bất kỳ vùng da và bất kỳ lúc nào, mảng mẩn ngứa nổi có khi 5-10 phút, có khi 20-30 phút, có khi 1 tiếng sau thì lặn và vùng da đó hoàn toàn bình thường. Tôi đi khám nhà thuốc được cho liểu thì chỉ không nổi mẩn trong khi còn uống thuốc (tôi uống 8 liều), dứt thuốc 2-3 ngày sau lại nổi như cũ. Nhà tghuốc nói tôi nóng gan, tôi cũng mua thuốc mát gan uống nhưng không thấy đỡ. Mẩn không ngứa quá, tôi có thể cố gắng không gãi nhưng rất kghó chịu. Tôi có 1 thời gian khoảng 15 ngày tập gymtrong phòng kín để chảy mồ hôi nhiều chảy, tôi ngồi đợi khoảng 30 phút cho ráo mồ hôi rồi mới đi tắm. Tôi tắm nước lạnh. Tôi để ý thấy khi tôi mặc áo quần dài thì ít bị nổi mẩn. Một chuyện nữa là tôi ngày trước ăn uống rất dễ, nhưng thời gian qua hình như ăn tôm bò gà thì lại nổi mẩn. Ngày trước tôi gãi ngưa hoặc xài trang sức làm bằng inox bình thường nhưng mấy ngày này tôi thử gãi thì chỗ móng tay cào trên da nổi hẳn lên rồi từ từ xẹp bình thường, chỗ da tiếp xúc với inox cũng rộp lên, tôi tháo ra thì sau 1 thời gian cũng trở về bình thường. Mỹ phẩm tôi dùng 1 loại nhiều năm không thay đổi gì (dầu gội sữa tắm kem dưỡng da son môi...) nhưng tôi đã tạm dừng từ khi nổi mẩn. Tôi cũng đã thử tổng vệ sinh phòng ốc sạch sẽ. Tôi rất hoang mang không biết tôi bị gì, tôi không đoán được là do tôi dị ứng thời tiết, dị ứng đồ ăn hay vbị ung thư da... Tôi có dùng 1 số thực phẩm chức năng như sữa ong chúa, an nữ đan (điều hòa kinh nguyệt vì tôi bị buồng trưngs đa nang) và canxi. Dạo này tôi cũng uống sữa tươi không đường nhiều hơn bình thường (4-5 ngày/lít), bác sĩ da liễu cũng khuyến cáo tôi uống ít sữa vì tôi bị viêm nang lông... Bệnh viêm nang lông và buồng trứng đa nang có từ khi tôi dậy thì, năm lớp 8 kinh nguyệt tôi đều nhưng được vài cữ thì đứt quãng dần rồi rất lâu mới có (khi nửa năm, khi cả năm), tôi uống an nữ đan thì thấy có tác dụng.Tôi có đi khám thì bác sĩ nói lấy chồng rồi chữa từ từ, tôi rất sợ bị vô sinh (tôi chưa có gia đình và cũng chưa quan hệ tình dục). Bệnh viêm nang lông tôi có đi khám ở da liễu, bác sĩ kê đơn thuốc tây nhưng uống không tác dụng, lại bị vàng răng, tôi cũng có mày mò nhiều phương pháp khác như uống rễ cây keo, uống lá diếp cá trộn củ sen, đi spa nhưng không được. Nó không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ rất nhiều Tôi rất khổ tâm vì sức khỏe của mình. Mong các bác sĩ xem giúp tôi bị chứng bệnh gì, có nghiêm trọng hay không, cần uống thuốc gì cho dứt điểm. Tôi xin gửi hình ảnh mẩn ngứa (toi chụp vào nhiều thời điểm và vùng da khác nhau). Tôi chân thành cảm ơn các bác sĩ rất nhiều.
Trả lời:
chào bạn ! Qua hình ảnh bạn cung cấp tôi nghĩ nhiều bạn bị dị ứng tiếp xúc. tuy nhiên vì sự thay đổi nhiều của cơ thể bạn với những sản phẩm đã từng tiếp xúc hư vậy nên tôi khuyên bạn nên đi khám bác sĩ da liễu để xác định rõ nguyên nhân. Thân ái.