Xin chào bác sĩ, Chog toi 28t khoang 3thang nay a bi noi rat nhiu mut den bag hat dau tren mat va nguc. A co di kham thi bs bao bi viem nang long co dua thuot uog da 2lan nhug van con. Thinh thoang vi cong viec a co uong ruou va cong viec chi lam ban dem. A cug bi dau bao tu da nhiu nam vay cho hoi bs nguyen nhan j ma chog toi bi noi mut va mut do co fai la do benh gan hay k. Xin bac si cho loi khuyen ve cach dieu tri
Trả lời:
Chào bạn Viêm nang lông thường do các nguyên nhân sau: - Di truyền: Theo các thống kê thì có tới 60% những người mắc bệnh viêm nang lông đều có người thân mắc bệnh này trước đó. - Do vệ sinh kém: Vệ sinh da kém sẽ làm cho các tế bào chết và dịch tiết bã nhờ tích tụ trong lỗ chân lông, đây chính là nơi ở thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển gây nên viêm mủ chân lông. - Do tẩy lông không đúng cách: Việc cạo, nhổ, tẩy lông không đúng cách chính là thủ phạm gây nên viêm nang lông viêm lỗ chân lông. Việc cạo nhổ lông không đúng có thể khiến da bị trầy xước, tổn thương và gây nhiễm trùng da khiến vùng chân lông bị viêm nhiễm trầm trọng. Thường bị ở vùng nách, chân lông, vùng kín. - Do thuốc kháng sinh: Việc sử dụng nhiều loại thuốc kháng sinh trong một thời gian dài sẽ làm cho các vi khuẩn có lợi trong cơ thể bị tiêu diệt và dễ tạo điều kiện cho các vi khuẩn kỵ khí phát triển gây nên tình trạng viêm da. - Do tuyến bã dầu hoạt động mạnh: ở một số cơ địa có tuyến mồ hôi dầu hoạt động mạnh tiết ra nhiều chất dầu làm bịt kín các nang lông, ngăn cản sự phát triển của sợi lông chính điều này đã tạo cơ hội cho vi khuẩn, nấm, virus dưới da phát triển và gây bệnh. Do các nguyên nhân trên nên bạn cần khuyên chồng cần : - Vệ sinh da hàng ngày sạch sẽ, mặc quần áo khô thoáng , không dùng thuốc bừa bãi . - Chế độ ăn uống đầy đủ chất ,uống nhiều nước, hạn chế các chất kích thích như cafe, thuốc lá, rượu bia... - Chế độ sinh hoạt điiều độ, không nên thức khuya. - Thường xuyên tập thể dục, thể thao Thân mến