Xin chào bác sĩ, tôi muốn hỏi triệu chứng và thời gian ủ bệnh của bệnh thủy đậu. Cơ chế lây nhiễm và cách phòng ngừa
Trả lời:
Bệnh thuỷ đậu, do vi rút Varicella gây ra. Đường lây truyền: qua nước bọt (đường hô hấp) hoặc qua tiếp xúc với tổn thương Thời gian ủ bệnh: 15 ngày Triệu chứng: giống sốt siêu vi (sốt, mệt mỏi, đau nhức toàn thân, ớn lạnh, phát ban ngoài da) Tổn thương trên da chuyển qua các giai đoạn: tổn thương phẳng ngứa, rồi nhô lên, thành mụn nước, mụn mủ, đóng vảy, lành thương. Có thể biến chứng: viêm phổi, viêm não. Cách phòng ngừa; không tiếp xúc, nói chuyện với người đang bị bệnh, chích ngừa