Xin chào bác sĩ, E năm nay 25t là nữ hiện chưa có gd nhưng càng ngày gân tay chân càng nhiều,em dag làm việc văn phòng, lúc còn nhỏ e làm nhiều việc nặng ở quê, em ko biết đó là lý do gân nổi nhiều ko ạ, bác sỹ giúp em có cách nào để giảm bớt gân tay chân nổi lên không ạ Em cảm ơn bs
Trả lời:
Chào bạn Thực ra những đường gân ở mu bàn tay, ở chân mà dân gian quen gọi chính là các tĩnh mạch. Ở trẻ em, người trẻ tuổi chúng thường lặn sâu dưới da (thực tế là chúng vẫn có), da tay trẻ em và người trẻ tuổi thường rất mềm mại, các mạch máu còn mềm, đàn hồi tốt nên khó thấy rõ đó thôi. Càng lớn, nhất là ở những người từng lao động nặng, các tĩnh mạch càng hiện rõ dưới da bàn tay, thành mạch cũng dần mất đi độ đàn hồi, mô dưới da nhão và lỏng lẻo. Tất cả những điều đó làm cho mạch máu lộ rõ và phồng to lên khi lưu lượng máu ở đó gia tăng vì vận động nhiều và trong những lúc cánh tay ở vị thế duỗi xuống. Những người có bàn tay khô, lớp mở ở mu bàn tay ít thì hiện tượng nổi gân càng rõ hơn. Thật ra hiện tượng nổi gân tay không phải gọi là bệnh, ngoại trừ một số trường hợp là u máu hay giãn tĩnh mạch tay (rất hiếm gặp so với giãn tĩnh mạch chân), mà nó chỉ làm cho người bị như vậy khó chịu về mặt thẩm mỹ và ngại ngùng trong giao tiếp. Phần lớn những người bị nổi tĩnh mạch ở tay đều trẻ, gầy và phụ nữ thì thường hay than phiền nhất. Về nguyên nhân cho đến nay vẫn chưa xác định được, có người cho rằng do lao động chân tay nhiều quá, có người lại cho đó là do nguyên nhân di truyền trong cùng một gia đình. Về điều trị vẫn chưa tìm ra một phương pháp nào thật sự có hiệu quả, các thầy thuốc thường cho thuốc làm tăng trương lực thành mạch với mục đích giúp tình trạng giãn tĩnh mạch chi trên không tiến triển thêm. Các phương pháp khác như sử dụng vớ áp lực hay phẫu thuật thường không được đề cập đến. Nếu cần, thì chỉ dùng 1 tí lotion dưỡng da tay cho mềm mại mà thôi sau khi tay tiếp xúc với các hóa chất như xà phòng, thuốc tẩy… Chúc bạn khỏe