Xin chào bác sĩ, cho em hỏi, tay em bị như vậy là bị gì ạ ? Dùng thuốc gì sẽ hết ?
Trả lời:
Chào bạn, Vết đen trên đầu móng tay của bạn có thể chỉ đơn giản là dấu hiệu bạn đã già đi. Tuy nhiên, không loại trừ báo hiệu bệnh gan, suy tim sung huyết hoặc bệnh tiểu đường. Bạn nên theo dõi trong 1-2 tuần tới tình trạng có cải thiện không. Bổ sung các vitamin và khoáng chất thiết yếu là điều cần kíp để lấy lại vẻ đẹp cho móng. Vitamin A Vitamin A tăng cường các tế bào, giúp móng chắc khỏe, ngăn ngừa móng xỉn màu và khô. Các hình thức an toàn nhất của vitamin A là beta-carotene. Vitamin A dồi dào trong củ cải đường, cà rốt, bí, khoai lang và gan. Beta-carotene có thể được tìm thấy trong bông cải xanh, rau bina, bí, cà rốt, hạnh nhân và cá. Chú ý: Tránh uống rượu và caffeine vì chúng có thể làm giảm hàm lượng vitamin A trong cơ thể. Vitamin nhóm B Thiếu hụt vitamin nhóm B khiến móng tay bị mỏng, khô, xỉn màu, ố vàng. Chúng có trong: ngũ cốc, gạo, mì ống, gan, các loại thịt đỏ, cá, các loại hạt, trứng, cà rốt, cà chua, rau diếp lá xanh, gan, bơ đậu phộng. Vitamin C Thiếu vitamin C có thể gây khô, giòn móng tay, khiến móng dễ gãy. Trái cây họ cam quýt, trái cây màu đỏ, súp lơ, ớt chuông, cà chua, bông cải trắng, dưa hấu, xoài, dâu tây, kiwi, bưởi là những nguồn dồi dào vitamin C. Biotin Biotin giúp chuyển hóa chất béo, carbohydrate và các loại protein khác. Đặc biệt, Biotin giúp tái tạo tế bào, giúp mái tóc và móng tay của bạn dài ra. Vì vậy bổ sung chất này giúp bạn có mái tóc dài, dày và móng tay không bị giòn. Biotin có thể làm tăng đáng kể độ đàn hồi và độ cứng của móng tay của bạn. Chúng có trong: trứng, sữa, đậu và nấm men bia. Vitamin B12 Có giúp khắc phục tình trạng móng tay khô, tối màu. Chúng có trong: thịt, trứng, cua, các sản phẩm làm từ sữa như sữa chua, phô mai. Axid folic (vitamin B9) Được biết đến như một loại vitamin tuyệt vời để giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, nhưng nó cũng là một vitamin vẻ đẹp tuyệt vời. Axit folic giúp cơ thể tạo ra các tế bào mới và thúc đẩy sự phát triển tóc và móng tay. Các loại rau lá xanh đậm, trứng và hạt cà phê là nguồn cung cấp vitamin này. Vitamin E Vitamin E không chỉ có tính chất chống ôxy hóa, mà còn tốt cho tuần hoàn máu, cải thiện tăng trưởng móng. Hạt hướng dương, các loại hạt và dầu thực vật là nguồn cung cấp vitamin E. Kẽm Sự thiếu hụt kẽm có thể dẫn đến móng yếu và rụng tóc. Móng tay xuất hiện những đốm trắng nhỏ, cộng với móng chậm tăng trưởng, thay đổi hình dạng móng, tình trạng viêm của lớp biểu bì là dấu hiệu cơ thể bị thiếu kẽm. Nguồn cung cấp kẽm bao gồm: hạt bí, các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu nạc, sôcôla đen, lạc, đậu, gà tây, trứng luộc… Thân.