Chào bác sĩ, gần đây em gặp tình trạng khó hiểu về cơ thể và chưa bao giờ bị như vậy. Môi dưới bên trái có biểu hiện cứng và giật nhẹ như vọp bẻ lâu lâu lại có biểu hiện như vậy, muỗi cắn thì những vết cắn lại nhanh u và to hơn bình thường (Đính kèm hình ảnh) tuy nhiên vẫn lặn. Em cảm thấy hoang mang và lo lắng không biết em đang gặp vấn đề gì? Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em chân thành cảm ơn ạ!
Trả lời:
Chào bạn Hiện tượng môi giật là do tình trạng rối loạn vận động cơ ở vùng miệng. Triệu chứng này liên quan đến bệnh lý thuộc về hệ thần kinh. Cụ thể là do dây thần kinh sọ số 7 bị kích thích vì một lý do nào đó, như mỏi cơ, tinh thần căng thẳng, thiếu ngủ, thiếu vi khoáng chất, bệnh lý tổn thương thực thể... Những cơn giật có thể xảy ra một vài lần rối dứt, nhưng cũng có thể kéo dài và lan rộng ra khắp cả mặt. Bạn nên thư giãn, nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc, không uống rượu bia, không hút thuốc lá. Nếu triệu chứng này kéo dài và cơn giật lan rộng ra cả mặt thì nên đến khám chuyên khoa Nội thần kinh để BS thăm khám và chỉ định thêm một số xét nghiệm giúp chẩn đoán chính xác bệnh. Ngoài ra về tình trạng muỗi đốt 1có to hơn hình thường có thể là do tình trạng phản ứng của cơ thể bạn có nhiều hơn bình thường gây nên hiện tượng sưng viêm nhiều, hoặc do bạn gãi, kích thích cũng làm tình trạng sưng lớn hơn Thân mến