Xin chào bác sĩ, xin bác sỹ tư vấn cho con tôi hiện nay nên sử dụng loại thảo dược nào là phù hợp với lứa tuổi của cháu
Trả lời:
Chào bạn Viêm mũi dị ứng là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh thường gây khó chịu cho trẻ và kéo dài. Điều trị tốn kém và lâu khỏi. Muốn điều trị triệt để cho bé, bạn cần chú ý đến những nguyên nhân gây bệnh cho bé. Việc tìm ra và loại trừ nguyên nhân cũng làm giảm đáng kể tỷ lệ viêm mũi dị ứng ở trẻ: Những nguyên nhân từ bên ngoài - Ô nhiễm không khí, môi trường do khói bụi, khí thải từ các nhà máy, xe cộ… nhất là ở các thành phố và đô thị lớn. Môi trường không trong lành làm vùng xoang mũi dễ bị dị ứng, hoặc bội nhiễm. - Do tiếp xúc, chẳng hạn như khi bơi lội tại những hồ bơi có chất lượng nước không đảm bảo, những người có bệnh lý tiềm ẩn về vách ngăn hoặc có cơ địa dị ứng thì khi tiếp xúc với nước dơ thường xuyên cũng sẽ gây nên viêm mũi dị ứng. Nguyên nhân do dị ứng: Viêm mũi xoang dị ứng cũng xuất hiện khi bé tiếp xúc với các dị nguyên như bụi nhà, thực phẩm trứng, sữa, các loại hải sản.... Các bé thường thích đùa nghịch với thú cưng như chó, mèo... lông của chúng lọt vào hốc xoang và gây dị ứng, rồi dẫn tới bệnh viêm xoang mũi dị ứng . - Nguyên nhân do sức đề kháng kém: Sức đề kháng kém khiến cơ thể trẻ không thể chống chọi lại các loại khuẩn gây bệnh về đường hô hấp, từ đó dẫn tới viêm xoang mũi . Một số nguyên nhân bên trong thường gặp là viêm xoang do sâu răng, viêm xoang do sau chấn thương, máu tụ trong xoang,ở trẻ em có thể do bị viêm amidan gây nhiễm trùng… Ngoài ra còn có những nguyên nhân tự nhiên như người có cơ địa bệnh lý về polip, niêm mạc thoái hóa tạo thành khối polip trong mũi, trong xoang, dẫn đến viêm xoang do polip. - Nguyên nhân do vệ sinh không đúng cách: Không thường xuyên rửa tay, rửa mặt, không vệ sinh cá nhân đầy đủ, dùng tay ngoáy mũi hay để gỉ mũi lâu ngày vi khuẩn sẽ vào mũi, gây viêm mũi, sau đó viêm xoang. CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG CHO TRẺ EM: Tăng cường cho trẻ ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để bổ sung vitamin cho trẻ, nếu cần có thể cho uống bổ sung Vitamin C để giúp bé tăng cường sức đề kháng. Cắt nguồn gây dị ứng: hạn chế trồng hoa, không nên nuôi chó mèo trong nhà, hạn chế đến mức tối đa không để cho trẻ tiếp xúc với các loại vật nuôi. Cần vệ sinh định kỳ chăn, ga, gối, đệm, thảm, rèm, vải bọc ghế, bọc đệm. Nhà ở cần thoáng mát, sạch sẽ tránh ẩm ướt để hạn chế nấm mốc phát triển. Cần vệ sinh răng miệng hàng ngày, nhất là đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Tránh để trẻ tiếp xúc với khói thuốc, hạn chế tiếp xúc với khói bụi. Những lúc giao mùa, thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh cần giữ ấm cơ thể cho trẻ, nhất là vùng cổ, mũi và đôi chân. Dùng nước muối sinh lý hay là nước biển phun sương rửa mũi cho trẻ hàng ngày, nhất là lúc đi ngoài đường vừa về đến nhà. Nếu bạn không muốn cho bé sử dụng thuốc tây y, bạn có thể tham khảo một số bài thuốc đông y co thể có hiệu quả trong điều trị viêm mũi dị ứng và an toàn triệt để không mang lại phản ứng phụ như những loại thuốc tây y chữa viêm mũi dị ứng : Bệnh do phong hàn phạm phế : Quế chi 6 g, cam thảo 4 g, gừng 4 g, tang bì 10 g, bạch chỉ 12 g, tế tân 6 g, phòng phong 12 g, kinh giới 10 g. Sắc uống. Bệnh do phong nhiệt phạm phế : Ngưu bàng tử, cúc hoa, tang diệp, cát căn mỗi thứ 12 g; bạc hà 6 g, thuyền toái 6 g, cam thảo 4 g. Sắc uống. Bệnh lâu ngày : Hạnh nhân, rễ cây bách bộ, cát cánh, nhân sâm mỗi thứ 6 g; tang bì (vỏ rễ cây dâu), đẳng sâm, hoàng kỳ, hoài sơn, bạch truật mỗi thứ 12 g. Sắc uống. Chúc bạn thành công