Xin chào bác sĩ, Năm nay cháu 21 tuổi, da mặt của cháu là da hỗn hợp hay da thường cháu cũng k rõ lắm, nhưng bình thường thì mùa đông chắc chắn da cháu sẽ bị nẻ, rất khô, còn mùa hè thì da cháu chủ yếu nhờn quanh vùng chữ T và cằm thôi ạ. Càng lớn thì da cháu càng có vẻ khô hơn, ít nhờn hơn... Cũng theo đó thì lỗ chân lông lại to ra, đặc biệt là vùng chữ T, vào hè thì càng thấy rõ ạ, cháu có chút mụn cám quanh 2 bên cánh mũi, ở mũi còn có mụn đầu đen... Vì thi thoảng cháu vẫn k chịu được mà nặn mụn nên lỗ chân lông càng to hơn và mụn cũng k chịu khỏi hết. Thực sự mụn đầu đen + mụn cám và lỗ chân lông to rất khó chữa ạ, cháu không biết phải làm sao để trị nó nữa. Mong bác sĩ có thể cho cháu 1 vài lời khuyên về việc này ạ. Có thể chữa khỏi mụn hoàn toàn k ạ? Cháu xin cảm ơn ạ!
Trả lời:
Chào bạn! Da bạn thuộc loại da hỗn hợp! BS tư vấn bạn cách chăm sóc như sau: - Nên sử dụng một loại sữa rửa mặt hoặc xà phòng dành cho da hỗn hợp, mỗi ngày 2-3 lần hoặc sau khi ra mồ hôi nhiều. Ở những thời điểm không tiện rửa mặt (khi đang làm việc, học tập), có thể dùng các loại giấy thấm dầu để loại bỏ bã nhờn. Có thể rửa bằng nước ấm (không phải là nước nóng). - Sử dụng dầu gội đều đặn hàng ngày nếu da đầu nhờn. - Hiện nay trên thị trường có một số thuốc bôi kiểm soát sự bài tiết bã nhờn, chỉ nên sử dụng khi được bác sĩ tư vấn. - Có chế độ sinh hoạt học tập, làm việc hợp lý. Tạo đời sống tinh thần thoải mái, giảm thiểu stress vì stress làm tuyến bã tăng tiết và đẩy mạnh quá trình viêm. - Ngủ điều độ, tránh thức khuya. - Hạn chế thức ăn ngọt, béo (như chè, bánh ngọt, xoài, sầu riêng, xôi nếp…) hoặc uống quá nhiều sữa. Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước.