Xin chào bác sĩ, Do làm ca kíp tôi thường xuyên phải thức khuya trong thời gian dài , tôi vẫn ngủ thêm vào ban ngày. Tôi là nữ năm nay 24 tuổi , bình thường mặt tôi rất ít mụn , nhưng dạo này tôi nổi rất nhiều mụn , da mặt xấu đi rất nhiều, miệng thường xuyên khô mặc dù tôi uống rất nhiều nước . Tôi muốn hỏi bác sĩ tôi nên làm gì để giảm được tình trạng này , tôi có nên uống thêm thực phẩm chức năng gì không. Xin cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, hiện tại thực phẩm chức năng trên thị trường Việt Nam, và cả ở các nước phát triển khác như Mỹ cũng chưa được quản lý 1 cách chặt chẽ, vì vật việc sử dụng thực phẩm chức năng không bảo đảm chất lượng, và nguồn gốc có thể gây ra những tác hại khó lường lên không chỉ da mà còn toàn cơ thể, vì vậy bạn nên thận trọng khi sử dụng. Với tình trạng làm việc ca kip như vậy thì để giảm tình trạng mụn, bạn cần cố gắng ngủ đủ thời gian cần thiết trong ngày (8 tiếng/ ngầy), ngoài ra việc uống nhiều nước là tốt ( tối thiểu 2 lit/ ngày) ăn nhiều rau xanh, hạn chế đồ ngọt, tinh bột, các loại bánh kẹo, mì...,và phải rửa mặt sạch thật sạch vào cuối ngày,hoặc sau khi ở trong môi trường bụi bận, ngoài ra bạn cần chú ý liều gần đây bạn có dùng loạ mỹ phẩm gì khác lạ không, nếu có có thể đó là nguyên nhân gây mụn của bạn, và phải ngưng ngay bạn nhé. Nếu tình trạng này vẫn còn nặng hơn nếu bạn đã áp dụng hết tất cả các biện pháp trên thì tốt nhất bạn nên đến khám tại bác sĩ chuyên khoa da liễu ban nhé. Thân mến.