Dạ thưa bác sĩ! Em trai em 3 tuổi, hôm nay phát hiện chân bé xuất hiện vết sần đỏ, ấn vào cứng, kêu đau như hình ảnh. Bé hoạt động bình thường chỉ ấn vào mới đau. Xin bác sĩ quan sát chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị ạ. Em cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, Theo hình ảnh bạn chụp, tổn thương sẩn cao gồ, thô, ở vùng gót chân - vùng chịu lực, tổn thương này rất giống với Mụn cóc bạn nhé. Tuy nhiên để có chẩn đoán xác định, bé cần được đến phòng khám da liễu hoặc bệnh viện có khoa da liễu uy tín, để kết hợp thêm cận lâm sàng, loại trừ các chẩn đoán phân biệt khác. Nếu đúng là mụn cóc, thì nguyên nhân gây ra do virus HPV, nó có thể làm lây lan sang vùng da khác, và sang người khác qua tiếp xúc da - da. Việc cần làm trước tiên cho bé nhà bạn: - Chọn giày dép thích hợp, vừa vặn. Giữ chân luôn khô ráo và thay tất thường xuyên. Dùng các miếng đế lót, đệm lót (trong giày dép) ở vị trí có các mụn cóc để giảm đau hay khó chịu.  Không tỉa, chải hoặc cạo khu vực có mụn để tránh lây lan virus. - Không dùng chung dụng cụ cắt móng tay. Giữ bàn tay như khô nhất có thể, vì mụn cóc khó kiểm soát trong một môi trường ẩm. Rửa tay cẩn thận sau khi chạm vào mụn cóc. Sử dụng đồ cá nhân riêng để tránh lây nhiễm mụn cóc. Sau đó tìm đến cơ sở y tế uy tín để bé được thăm khám và có phác đồ phù hợp bạn nhé! Thân gửi bạn!