Chào bác sĩ. Bé nhà em nay 1 tháng 3 tuần. trước bé bị viêm da cơ địa ( chàm sữa ) em đi khám chuyên khoa da liễu ở bv tỉnh được bs kê đơn gồm những loại như ở ảnh ạ. em về cho bé thoa như hướng dẫn thì đã khỏi nên em ngưng dùng thuốc ( do em thấy axcel có corticoid không tốt cho da bé ) thì nay bé bị lại như cũ nữa ạ. mặt và cổ nổi nhám luôn bác ơi. em không biết nên cho bé tiếp tục thoa thuốc không ạ. mong bác tư vấn giúp em
Trả lời:
Chào em Trong số những thuốc bác sĩ kê đơn cho bé có Axcel Fungicort Cream, dùng để trị viêm, dị ứng ngoài da có đáp ứng với glucocorticoid. Thuốc tuy có thể rất nhanh làm giảm triệu chứng ngứa ở bé nhưng lại được khuyến cáo là không nên dùng kéo dài ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và đặc biệt không nên dùng thuốc ở khu vực mặt vì việc dùng các thuốc corticosteroid có thể làm mất các sợi collagen của da và teo tổ chức dưới da. Hiện nay, nếu bé lại bị lại thì mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa Da liễu bệnh viện Nhi xem có nên bôi Axcel Fungicort Cream cho bé nữa không. Mẹ cũng có thể sử dụng các biện pháp nhằm bình thường hóa làn da và kéo dài thời gian lành bệnh để hạn chế bệnh tái phát. Đó là hạn chế cho bé tiếp xúc với các nguồn gây bệnh, bao gồm lông thú cưng, khói bụi, nấm mốc, bụi, rối loạn tiêu hóa, thực phẩm (sữa, trứng...) Có thể chăm sóc da bé bằng cách tắm cho bé bằng nước ấm để giảm bớt tình trạng ngứa khiến bé phải gãi. Không cho bé tắm quá lâu với xà phòng hoặc sữa tắm, dùng các loại sữa tắm dành cho trẻ nhỏ. Sau khi tắm, bôi kem dưỡng ẩm dùng cho bé để tránh khô da. Không mặc cho bé các loại quần áo làm bằng chất liệu len hoặc sợi tổng hợp, không thấm hút mồ hôi và gây bít tắc da mà cho bé mặc quần áo mềm. Giữ da bé luôn khô, thoáng. Tăng cường hệ miễn dịch cho bé bằng cách cho bé bú mẹ càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, mẹ cần hạn chế những loại thực phẩm dễ gây dị ứng cho bé qua sữa mẹ như các thức ăn giàu chất tanh (tôm, cua, cá, thậm chí cả tảo), các thức ăn giàu chất béo (thịt mỡ, các món ăn chiên rán nhiều dầu mỡ...), các thức ăn giàu chất cay và tê như gia vị và các loại thức ăn dễ gây dị ứng như cà chua, lạc... vì đây là những loại thực phẩm có khả năng kích thích phản ứng miễn dịch cao, hay còn gọi là dị ứng. Nếu mẹ ăn các thực phẩm trên, chúng sẽ đi vào sữa mẹ, trẻ bú và có thể gây kích hoạt chuỗi dị ứng; Nếu làm vậy mà bé vẫn ngứa nhiều ảnh hưởng đến việc ăn, ngủ của bé thì mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa Nhi để có thể sử dụng sản phẩm chăm sóc da hoặc thuốc bôi với liều lượng phù hợp và an toàn. Không nên tự ý mua thuốc bôi cho trẻ, hoặc làm theo các bài thuốc dân gian vì có thể khiến bệnh chàm sữa trẻ em nặng thêm. Thân mến!