Chào Bác Sĩ, con e bị tay như hình. Có đi khám da liễu, bác sĩ nói bị chàm và cho thuốc về uống nhưng ko thấy hết. vậy cho e hỏi theo như hình thì bé nhà e phải bị chàm ko ạ? Và làm như thế nào để hết ạ?
Trả lời:
Chào em Nếu em đã cho bé đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu và theo hình ảnh gửi kèm theo thì có lẽ đúng là bé bị bệnh chàm. Đó là một bệnh da dị ứng, có nhiều dạng bệnh khác nhau như chàm thể tạng, chàm tiếp xúc, chàm đồng tiền…Theo độ tuổi của bé gọi là chàm sữa. Tổn thương là các mẩn đỏ có mụn nước và rỉ dịch ở mặt, da đầu, cổ, tay, chân; một số bé có da rất khô. Bệnh sẽ thuyên giảm dần và có thể tự khỏi sau 4 tuổi. Đây là một bệnh dị ứng do cơ địa. Do đó mục đích điều trị là nhằm bình thường hóa làn da, kéo dài khoảng thời gian lành bệnh, hạn chế tái phát chứ không giải quyết triệt để được nguyên nhân gốc. Vì vậy, em nên chăm sóc bé như sau: 1. Giữ môi trường xung quanh bé không quá nóng, quá lạnh hoặc thay đổi nhiệt độ quá nhanh; đồng thời cũng giữ cho môi trường không quá khô, chẳng hạn nếu bé ngủ trong phòng máy lạnh thì nên để thêm một thau nước to nhằm cải thiện độ ẩm trong phòng. 2. Tránh để bé đổ mồ hôi ẩm ướt nhưng phải giữ cho da bé luôn được ẩm mịn bằng cách bôi các chất giữ ẩm mỗi ngày hai lần và đặc biệt là sau khi tắm bé. 3. Tránh dùng các thuốc bôi hoặc quần áo gây bít tắc hoặc gây kích thích như bôi dầu, thuốc không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa hoặc mặc quần áo bằng chất liệu len, nỉ, sợi tổng hợp. 4. Không dùng xà bông giặt đồ hoặc xà bông tắm cho bé có chứa chất tẩy rửa, chỉ nên dùng các loại sữa tắm không chứa xà bông như Cetaphil, Saforell, Physiogel… 5. Không nên chủng ngừa cho bé hoặc để bé tiếp xúc với những người mới vừa được chủng ngừa khi tổn thương da đang tiến triển. 6. Không cho bé ăn các thức ăn dễ dị ứng như trứng, đồ lên men, đậu phộng, cà chua, đồ biển… 7. Khị da bị tổn thương thì nên cho bé đi khám bác sĩ để kê đơn điều trị vì mỗi loại tổn thương cần một loại thuốc bôi đặc trị khác nhau. Mẹ tuyệt đối không nên tự mua thuốc bôi cho bé theo sự mách bảo của người khác để tránh các tác hại tại chỗ cho da do thuốc bôi có chứa corticosteroids gây ra. Như vậy, mẹ nên chú ý chăm sóc tốt và hy vọng bệnh của bé sẽ tự hết khi bé được 4 tuổi, tránh một số trường hợp, bệnh tiếp tục tiến triển thành chàm thể tạng ở người lớn. Chúc bé khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn