Chào bác sĩ. Con của tôi được 20 tháng tuổi khoảng 2 tháng gần đây mọc rất nhiều mụn đầu đinh (có nhân mủ trắng hoặc vàng, cứ cái mụn này khỏi là cái mụn kia lại lên, mỗi lần 1-2 cái) và cháu còn bi nổi hạch ở sau gáy ( khoảng 2-3 cái to bằng hạt đậu đã 3 tháng nay nhưng không hết). Cháu vẫn ăn, uống, chơi, ngủ bình thường không bi sốt hay ho. Hiện giờ tôi rất lo lắng không biết cháu bi làm sao và điều trị như thế nào? mong bác sĩ tư vấn. Cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Xin chào bạn. Bạn nên chụp hình lại cho bác sĩ xem tổn thương. Nhưng theo như bạn mô tả đó rất có thể là chốc. Tình trạng này rất dễ lây lan nếu bạn không vệ sinh cho bé đúng cách. Bạn nên đưa bé đi khám để được uống hoặc thoa kháng sinh, hạch nổi chỉ là do phản ứng viêm nhiễm ở da thôi, khi nào hết viêm da thì hạch sẽ tự lăn. Ngoài ra bạn có thể chăm sóc thêm cho bé ở nhà bằng cách như: Tắm rửa sạch sẽ cho trẻ, có thể dùng nước thuốc tím pha loãng 1/10.000, hoặc sử dụng một số loại nước tắm trong dân gian như nước chè xanh làm khô se thương tổn. Cha mẹ có thể sử dụng một số thuốc sát trùng như betadine hoặc dung dịch thuốc màu như xanh methylen…Dùng một vài ngày không thấy cải thiện hoặc bệnh có xu hướng nặng lên thì nên gặp bác sĩ đế được tư vấn, tránh các biến chứng đáng tiếc xảy ra . Chốc lở dễ lây lan do thương tổn thường gây ngứa, trẻ sờ gãi vào những thương tổn ở chỗ này, rồi lại làm lây lan ra chỗ khác ngay trên cơ thể. Vì vậy bạn nên tránh để trẻ sờ gãi để giảm lây lan nhé. Thân mến.