Xin kính chào bác sĩ. Bé nhà em được 19 tháng, vừa rồi cháu mới phải uống hết 1 đợt kháng sinh do bị viêm lợi miệng herpes, được mấy ngày sau cháu lại phải dùng 1 đợt kháng sinh nữa do viêm da cơ địa bội nhiễm. Bác sĩ cho em được hỏi là cháu dùng kháng sinh liên tục như vậy có sao không, em có phải rời đợt kháng sinh sau thêm mấy ngày không. Và mong bác sĩ cho em biết là làm sao em có thể chữa dứt điểm viêm da cơ địa cho bé. Em đã đi da liễu hà nội và giờ là da liễu đà nẵng nhưng bệnh của cháu vẫn chưa hết và đã kéo dài 6 tháng nay. Em xin trân thành cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Trong những trường hợp bắt buộc vẫn phải dùng kháng sinh cho bé, tuy nhiên cần sử dụng đúng liều lượng, chủng loại theo bác sĩ điều trị, không tự ý mua kháng sinh cho bé uống. Và bạn nên bổ sung men tiêu hóa để tránh bé bị loạn khuẩn đường ruột do dùng kháng sinh dài ngày. Còn bệnh viêm da cơ địa có rất nhiều dạng, từ rất nhẹ như: ngứa, nổi ban... đến nặng như các bệnh chàm, eczema... những người viêm da cơ địa thường có cơ địa dị ứng. Bạn để ý xem bé dị ứng với gì, và yếu tố nào làm bệnh của bé nặng hơn để tránh kết hợp với sử dụng các loại thuốc kháng histamin, corticoid, dưỡng da theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị. Bệnh có thể tái lại nhiều lần, nhưng cần phải kiên trì và có chế độ chăm sóc tốt cho bé! Chúc gia đình khỏe mạnh!