Xin chào bác sĩ, con em dc 4th 20 ngày bé bị nổi mụn sưng to và đỏ ở nách trái như vậy có bị sao ko ạ. Cám ơn bsi
Trả lời:
Chào bạn Hiện tượng nổi mụn và sưng to và đỏ ở nách của bé có thể nghĩ đến tình trạng viêm toàn bộ nang lông và tổ chức xung quanh ở khu vực quanh nách, chủ yếu do tụ cầu gây nên. Biểu hiện ban đầu là đỏ sưng rồi nóng gây đau nhức, dần dần mềm vỡ ra chảy mủ và thành sẹo. Mụn nhọt có thể gây đau nhức khiến trẻ quấy khóc, giảm mức độ ăn ngủ. Khi bị viêm nhiễm có thể gây sưng hạch ở nách. Đó là hiện tượng viêm hạch phản ứng do các tổn thương không đặc hiệu. Nếu được điều trị khỏi mụn, hạch sẽ tự biến mất trong vòng 1-2 tháng. Trên thực tế, trẻ bị nổi mụn và sưng hạch thường là lành tính. Tuy nhiên, nếu bé bị mọc nhiều mụn hoặc cái mụn của bé không mềm, không tiêu bạn nên đưa bé đến bệnh viện khám tìm nguyên nhân và có hướng xử trí thích hợp. Trong khi đó, để đề phòng mụn tái phát, bạn nên: - Tắm rửa cho bé thường xuyên, nhất là vào mùa hè. Tắm cho bé bằng nước sạch, dùng vải mềm kỳ da, tránh làm trầy xước. - Không nên cho bé uống quá nhiều quả ngọt như dứa, mít, xoài, nhãn, sầu riêng, mãng cầu, chôm chôm… tuy ngon nhưng sinh rất nhiều nhiệt lượng. - Trường hợp chỉ có 1-2 mụn bắt đầu mọc, bạn có thể bôi cồn iốt vào đúng chỗ nhọt, hoặc dùng cao tiêu nhọt dán lên. Nếu mụn đã mềm, nên đến cơ sở y tế chích tháo mủ. Chúc bé hay ăn chóng lớn, phát triển toàn diện