Xin chào bác sĩ, Em bé tôi được 6 tháng và da bé bị chàm (do cơ địa). Nhờ bác sĩ tư vấn thuốc bôi hoặc thuốc uống cho bé. Cám ơn bác sĩ
Trả lời:
chào bạn! Bệnh viêm da cơ địa(Atopic Dermatitis-AD) hay còn gọi là bệnh chàm thể tạng, eczema, sẩn ngứa Besnier, Liken đơn dạng mạn tính…. Viêm da cơ địa là bệnh lý biểu hiện cấp tính, bán cấp hoặc mạn tính. Một đặc điểm quan trọng của bệnh là hay tái phát. Điều trị: Điều trị viêm da cơ địa cần rất cẩn trọng, có sự hợp tác rất chặt chẽ giữa thày thuốc và người bệnh, đối với trẻ nhỏ là bố mẹ bệnh nhân. Tuỳ theo giai đoạn bệnh là cấp tính, bán cấp hay mạn tính mà cho thuốc bôi phù hợp... Phác đồ điều trị một bệnh nhân viêm da cơ địa: - Chống khô da bằng các thuốc dưỡng ẩm. - Điều trị bằng bôi corticosteroid trong thời gian ngắn, sau đó duy trì bôi tacrolimus + dưỡng ẩm thời gian dài để tránh tái phát bệnh. - Chống nhiễm tụ cầu bằng thuốc kháng sinh bôi hoặc uống. - Kháng histamin chống ngứa. Do vậy bạn không nên tự mua thuốc để điều trị cho bé. Hãy đua bé đến bệnh viên da liễu đẻ khám và chẩn đoán mức độ giai đoạn giúp có điều trị tốt nhất Thân ái!