Xin chào bác sĩ, Cháu năm nay 21 tuổi, cháu thường xuyên bị dị ứng nổi mẩn gần như là ngày nào cũng bị. Cứ khoảng tầm 5-6 giờ chiều là lại nổi mẩn, có thể bắt đầu từ bàn tay sau đó lan ra khắp người hoặc bị ở khu vực xung quanh miệng. Trước đây cháu có đi khám nhưng chưa lần nào tìm ra được nguyên nhân cụ thể và toàn được nói là cơ địa dị ứng và cháu chung sống với nó khá lâu nay, nhưng bất tiện quá. Bác sĩ có thể cho cháu lời khuyên đc không ạ?
Trả lời:
Chào bạn Mày đay mạn là 1 tình trạng liên quan đến cơ địa dị ứng và không có biện pháp điều trị triệt để. Quan trọng là bạn cần phát hiện dị nguyên gây dị ứng để phòng tránh. mặc dù tương đối khó khăn để phát hiện được mình bị dị ứng với loại dị nguyên nào. Tuy nhiên, chỉ có bạn mới là người hiểu rõ nhất và phát hiện được. Các dị nguyên thì vô cùng đa dạng như bụi nhà, phấn hoa, lông chó mèo, thức ăn, thuốc, thời tiết...Bạn nên có 1 cuốn sổ tay, ngày nào bạn nổi mày đay nhiều bạn có thể thống kê lại trong ngày đó mình tiếp xúc với những thứ gì, nhiều lần như vậy có thể bạn sẽ tìm thấy sự trùng lặp giữa các lần và phát hiện ra. Tuy nhiên, cũng không tránh được trường hợp bạn dị ứng với nhiều dị nguyên khác nhau. Để phòng tránh, bạn có thể thực hiện 1 số biện pháp dưới đây: + Nên đeo kính và đeo khẩu trang nếu bạn đi ra ngoài vào những ngày nhiều gió khi mà có nhiều phấn hoa và bụi bẩn trong không khí. + Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ. + Không nuôi chó mèo, hoặc chơi với chó mèo + Tránh tiếp xúc với bụi bẩn và phấn hoa. + Tránh dùng những thức ăn dễ gây dị ứng như thực phẩm chế biến từ hải sản, các chất được lên men... + Tránh tiếp xúc với các loại hóa chất dễ gây kích ứng da và đặc biệt là tránh tiếp xúc với các chất đã gây cho da bị kích ứng trước đó. + Luôn giữ ấm cơ thể, nên tránh sử dụng áo quần may bằng những loại vải dễ gây kích ứng da như len, bố... Không nên mặc các loại quần áo quá chật nhằm tránh tình trạng cọ xát dễ gây kích thích tại chỗ. + Hạn chế sinh hoạt trong môi trường có độ ẩm thấp vì dễ gây cho da bị khô, dễ bị kích thích, dễ bị tái phát những bệnh lý da dị ứng theo mùa. + Kiêng rượu bia vì đây cũng có thể là tác nhân tăng thêm dị ứng. Ngoài ra, nếu bạn ngứa nhiều, khó chịu, bạn có thể sử dụng thuốc chống dị ứng hay corticoid giúp cải thiện tình trạng, song không được dùng dài ngày. Bạn cũng có thể uống 1 số thuốc hỗ trợ gan, vitamin cũng có thể góp phần giảm tình trạng của bạn. Thân mến."