thua bac si con nha e duoc hon 1 thang.tren dau chau xuat hien rat nhieu cut trau.vay lam the nao de lam sach những mảng cut trau trên đầu cháu ạ.e cảm ơn bs
Trả lời:
Chào bạn! “Cứt trâu” là những vảy cứng trên da đầu, màu vàng hoặc xám, tập trung thành đám hoặc toàn bộ da đầu, gặp ở bé có độ tuổi vài tuần đến một năm tuổi. Hiện tượng này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà chỉ gây mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, nếu vùng da có “cứt trâu” trên đầu trẻ bị phát ban do nhiễm trùng thì cha mẹ nên đưa con đi khám, bởi có thể trẻ bị viêm nhiễm hoặc chàm bã nhờn. Các cách loại bỏ “cứt trâu” ở trẻ nhỏ - Để giải quyết hiện tượng “cứt trâu”, các bà, các mẹ không được cố gắng lấy hoặc kỳ cọ mạnh tay vì sẽ làm da bé bị tổn thương, viêm nhiễm. - Bôi lên da đầu loại dầu chăm sóc da dành cho trẻ nhỏ hoặc một trong các loại sau: parafin, vaseline, mỡ axit salicylic 2% trước khi tắm gội vài ba giờ để làm cho lớp vảy mềm và tự tróc ra. - Gội đầu cho trẻ bằng chanh hoặc loại dầu gội có độ pH thấp. Trường hợp nhẹ và vừa sẽ chóng sạch “cứt trâu”, nếu trẻ bị nặng cần làm vài ngày cho sạch hẳn. - Nếu trẻ bị “cứt trâu” có kèm theo viêm da cơ địa hoặc có bội nhiễm liên cầu, tụ cầu thì bắt buộc phải đưa trẻ đi khám, tuyệt đối không được bôi thuốc tùy tiện cho trẻ. - Đề phòng cứt trâu, cần giữ da đầu trẻ sạch, khô. Gội đầu hàng ngày bằng dầu gội của trẻ để loại bỏ chất nhờn và tế bào chết. - Vào những ngày ấm áp, không cần đội mũ cho trẻ vì có thể gây bí và ẩm da đầu. Nên chọn những chiếc mũ có chất liệu cotton mềm mại để đội cho con. Thân chào bạn! Chúc bé khỏe!