Xin chào bác sĩ, bé nhà cháu mới hơn 5 tháng mà bị hâm ở bộ phận sinh dục của bé thì nên dùng thuốc chống hâm nào khỏi ảnh hưởng tới bé. Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Không biết bạn có xác định đúng đó là hâm bộ phận sinh dục hay hâm tã không? Tuy nhiên, với hâm bộ phận sinh dục và hâm tã bạn cần: Điều trị tốt nhất là giữ cho vùng mặc tả khô và sạch. Điều này cũng giúp ngăn cản hâm tả mới xảy ra . - Luôn luôn rửa sạch tay sau khi thay tả. - Tránh dùng khăn có chất alcohol hay mùi thơm vì chúng làm cho da khô và sưng đau hơn. - Không dùng phấn thạch vì nó có thể vào phổi bé. - Thay tả thường xuyên và ngay sau khi trẻ đi tiểu và tiêu. - Giữ trẻ nằm trên khăn không tả bất cứ nơi nào có thể - Cho trẻ không mang tả càng nhiều lần càng tốt. - Xoa bóp những vùng da khô. - Mang tả rộng. Tả quá chặt sẽ không thoáng khí và có thể làm cọ xát và sưng đau thắt lưng hoặc đùi của bé. - Dùng nước và vải mềm hoặc bông cuộn lau nhẹ vùng mặc tả mỗi lần thay tả. Tránh chà xát và chùi vào vùng mặc tả. Có thể dùng chai nước có tia cho vùng da nhạy cảm. - Sử dụng tả có độ thấm nước cao giúp giữ da khô và giảm cơ hội nhiễm trùng. - Tránh mặc quần có chất nhựa hoặc ny lon vì chúng không đủ thoáng khí. - Không sử dụng tả bằng vải khô hay vải sợi vì chúng làm cho tình trạng hâm xấu hơn. - Khi giặt tả vải,nên xả 2-3 lần để sạch xà bông, nếu đứa trẻ của bạn chuẩn bị hâm hoặc đã bị hâm trước đó. Nếu tình trạng bé sau 1 ngày mà diễn tiến xấu hơn bạn nên đưa bé đến khám BS trực tiếp nhé!