Dạ chào bs Tình trạng da cháu như các tấm hình đính kèm ạ ! (vết thương đã kéo dài hơn 2 tháng) Lúc trước cháu cũng có sát trùng povidine + uống thuốc 3 'ngày (do tiệm thuốc kê đơn) , sau đó dịch tới bây giờ nên cháu ko đi khám đc. - Cho cháu hỏi : Vết thương của cháu hiện tại là y như ảnh , đã tróc 1 mảng rồi , giờ còn lại lớp da sẫm , vẫn còn tình trạng chạy dịch vàng..... Thì cháu có đc tập thể dục ( cardio , tạ,... ) ko ạ ? Có ảnh hưởng gì ko ạ ? Và cháu nên làm gì với vết thương hiện tại tại nhà để ko nhiễm trùng ạ ? Cháu cảm ơn
Trả lời:
Cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi. Đầu tiên là câu hỏi cháu có thể tập thể dục được không thì câu trả lời là có vì hầu như tập thể dục đúng, đủ không làm ảnh hưởng gì đến tổn thương trên da của cháu. Hơn nữa tập thể dục còn nâng cao sức khỏe bản thân. Câu hỏi thứ hai cháu nên làm gì với tổn thương này. Hiện tổn thương của cháu không thấy viêm tấy đỏ rộng xung quanh, cũng không thấy chảy dịch mủ. Tuy nhiên có một điều đặc biệt cần lưu tâm tổn thương của cháu ban đầu là gãi ngứa mà bị đã hơn hai tháng rồi thông thường những tổn thương bội nhiễm trên da chỉ thay băng uống kháng sinh một đợt là khỏi nhưng của cháu thì không. Điều này có một vài lý do sau. Hoặc là cháu chăm sóc vết thương không đúng cách hoặc là tổn thương của cháu do tác nhân vi khuẩn hiếm gặp kháng thuốc (do tụ cầu vàng chẳng hạn) ngoài ra đôi khi gặp tổn thương rất hiếm gặp đặc hiệu trên da như ung thư da... Vì vậy trường hợp này bs khuyên trước tiên cháu thay băng sát khuẩn da vùng tổn thương đúng cách ngày 1 đến 2 lần, không cần uống hay bôi thuốc gì thêm. Sau khoảng 1 tuần nếu tình trạng không cải thiện có gắng đi khám để làm thêm xét nghiệm cần thiết. Chúc cháu sớm khỏi bệnh